"บิ๊กตู่" สั่งห้ามขบวน รมต. เปิดไซเรน​ ยกเว้นจะเป็นจะตาย ใครเปิดจะสั่งขัง

10 ต.ค. 2562 เวลา 2:29 น.

"บิ๊กตู่" ฟุ้งกลุ่มสตาร์ทอัพ ขบวนรถไม่เคยเปิดไซเรน​ สั่ง ครม.ทุกคน ห้ามเปิดด้วย ถ้าไม่ด่วน หรือจะเป็นจะตาย ทุกอย่างต้องถ้อยทีถ้อยอาศัย ใครฝ่าฝืนจะสั่งขัง

วานนี้ ( 9 ต.ค.62) เวลา 14.00 น. ที่สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) อาคารลาดพร้าว ฮิลล์ ซอยลาดพร้าว 4 ถนนลาดพร้าว กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เยี่ยมชมภารกิจสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล และได้พบกับกลุ่มสตาร์ทอัพ

โดยนายกฯ กล่าวตอนหนึ่งว่า นั่งรถไปไหนบางทีเขาหันมามองหน้าตน เขาก็ไม่ค่อยยิ้ม คงโทษว่าทำให้รถติด ตนก็พยายามห้ามเปิดหวอ เปิดไซเรน ใครเปิดจะสั่งขัง ตั้งแต่ตนมาก็ไม่เคยเปิดไซเรนเลย แต่ขอเถอะ บางครั้งก็จำเป็นบ้าง ต้องไปให้ทันเวลา และก็สั่ง ครม.ทุกคนด้วยว่าห้ามเปิด ถ้าไม่ด่วน หรือจะเป็นจะตาย ทุกอย่างต้องถ้อยทีถ้อยอาศัย และต้องให้เกียรติกันบ้าง ไม่ใช่ว่าทุกอย่างเท่ากันหมด มันเป็นไปได้หรือไม่ แต่จะทำอย่างไรให้ทุกคนมีความสุข คำว่ารวยหรือจน ไม่ใช่ตัวกำหนดความสุข รวยก็ไม่มีความสุขเขาก็ต้องดิ้นรนมากขึ้น มีความเสี่ยงมากขึ้น เรื่องความล้มเหลว ส่วนคนจนก็เสี่ยงต้องจ่ายหนี้ ดังนั้น ต้องสร้างการเรียนรู้คนไทยต้องคิดใหม่ เราทุกคนต้องช่วยกันเสนอแนะ ขอให้สัญญากันนะเชื่อตนบ้าง ถึงไม่เชื่อทั้งหมดก็ไม่เป็นไร

นายกฯ กล่าวว่าปัญหาการศึกษาของประเทศเราคือต้องการให้ดี แต่นึกถึงตัวเองไว้ก่อน เป็นธรรมดาของโลก หลายคนเอาตัวให้สบายก่อนถึงจะช่วยผู้อื่นได้ ถ้าคิดว่าตัวเองรวยเมื่อไหร่ แล้วค่อยคืนให้สังคม ก็จะติดกันอยู่อย่างนี้ ดังนั้น ต้องทำวันนี้แล้วคิดถึงเขาวันนี้ ตัวเองก็จะมีความสุข นอนตาหลับ ไปไหนก็ไม่ต้องโดนคนด่าแบบตน ตนอาจจะพูดเยอะแต่อยากให้รู้ว่าผู้นำประเทศคิดอะไรอยู่

ถ้าพวกเราคิดและเคมีตรงกัน ก็เอาไปทำ แต่ถ้าไม่เข้าใจกันตนก็โดนกลับมาทุกที พูดไปก็โดนกลับมา บางทีตนก็เหนื่อย ทุกคนไม่เข้าใจว่าตนต้องการอะไร หาว่าพูดโดยไม่รู้เรื่อง จะไม่รู้เรื่องได้อย่างไร อยู่มา 5 ปีแล้ว บริหารมา 5 ปี ถึงจะบอกว่าธุรกิจไม่ดี แต่มัน ก็ไม่ได้เลวจนมากมาย ไม่ใช่หรือ

แล้ววันนี้ดัชนีการค้าเยอะหรือไม่ การค้าส่งออก เขาหาตลาดกันอยู่แล้ว และหามากขึ้นกว่าเดิมด้วย แต่ปัญหาเราคือต้นทุนสูงก็แข่งขันกับเขาไม่ได้ หลายอย่างมีปัญหาลึกซึ้ง สังคมเราต้องปรับเปลี่ยนในทางที่ดี ต้องไม่มีใครถูกทิ้งไว้ข้างหลัง จากนั้น นายกฯพูดหยอกๆ พร้อมหัวเราะด้วยว่า”เลิกเป็นนายกฯ ดีกว่ามาเป็นนายกฯสตาร์ทอัพ มีความสุขดีเนอะ”

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-โพล ชี้ “รัฐบาลประยุทธ์ 2” ผลงานดีขึ้นด้วยชิมช้อปใช้ แย่ลงเพราะค่าครองชีพสูง

-ไลฟ์แรก! ส่อง Feedback หลัง “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ไลฟ์สดข้ามประเทศ

-“พล.อ.ประยุทธ์” จวกคนในประเทศขวาง “โครงการบริหารจัดการน้ำ” ไม่ให้เกิด

-ครม.ประยุทธ์ 2 นัดแรก สะพัดนายกฯจ่อนั่งคุม DSI + ตำรวจ เอง