เคาะวันแล้ว! เปิดอภิปรายงบประมาณปี 63 เริ่ม 17 - 19 ต.ค.

11 ต.ค. 2562 เวลา 6:52 น.

ประธานวิปรัฐบาล ยืนยันที่ประชุมได้ข้อสรุปการเปิดอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปี 2563 แล้ว คือระหว่างวันที่ 17-19 ตุลาคม 2562

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ยืนยันที่ประชุมได้ข้อสรุปให้อภิปรายเรื่องดังกล่าว 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 17-19 ตุลาคม โดยแบ่งเวลาให้ฝ่ายละ 15 ชั่วโมง หากฝ่ายใดประท้วงก็หักเวลาฝ่ายนั้น ซึ่งเวลาได้รับไม่นับรวมนายกฯ จะแถลงร่าง พ.ร.บ. เป็นเวลา 2 ชั่วโมง และไม่กังวลเรื่องเสียงปริ่มน้ำ เพราะ 18 พรรคร่วมรัฐบาล ยืนยันร่วมประชุมและโหวตตลอด 3 วัน พร้อมยืนยัน รัฐมนตรีที่เป็น ส.ส. สามารถร่วมโหวตได้ เนื่องจากกฎหมายไม่ได้ห้ามไว้

 ขณะที่ นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน และส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ระบุว่าในวันที่ 15-16 ตุลาคมนี้ พรรคเพื่อไทยจะมีการประชุมเพื่อติวเข้มความพร้อมกันอีกครั้ง  ซึ่งพรรคยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะโฟกัสไปที่กระทรวงใดเป็นพิเศษ แต่เท่าที่ดูีรายละเอียดเบื้องต้น รัฐประมาณรายรับคาดเคลื่อน โดยงบความมั่นเยอะกว่างบแก้ปัญหาปากท้อง ซึ่งดูแล้วเห็นพิรุธหลายอย่าง ถ้าปล่อยไว้แบบนี้คงจะเป็นปัญหาเหมือน 5 ปีที่ผ่านมา พร้อมย้ำว่าสมาชิกทุกคนต้องปฏิบัติตามมติพรรค ถ้าใครนอกลู่คงเจอสังคมตรวจสอบ แม้รัฐธรรมนูญให้เอกสิทธิการโหวต แต่เรื่องนี้ถือเป็นวิธีปฏิบัติ