“มงคลกิตติ์” เสนอยกเลิกเพลงชาติไทยปัจจุบัน

06 พ.ย. 2562 เวลา 7:53 น.

“มงคลกิตติ์” เสนอยกเลิกใช้เพลงชาติไทยปัจจุบัน เพราะเนื้อเพลงไม่กล่าวถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ พร้อมแนะนำให้ใช้เพลง "ความฝันอันสูงสุด" ระหว่างรอเพลงชาติไทยฉบับใหม่

วันที่ 6 พ.ย. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุม  ในช่วงหารือปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนนั้น  นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ลุกขึ้นหารือ ระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ (6 พ.ย.) ว่า ขอหารือให้ยกเลิกเพลงชาติไทยในขณะนี้

โดยให้นำไปปรับปรุงก่อน เนื่องจากในเนื้อเพลงชาติไทยปัจจุบันไม่มีการกล่าวถึงสถาบันพระมหาษัตริย์ แตกต่างจากเพลงชาติของสหราชอาณาจักรที่กล่าวถึงสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธ

ทั้งที่พระมหากษัตริย์เสียเลือดเสียเนื้อ ปกป้องบ้านเมืองมาหลายยุคหลายสมัย แต่เพลงชาติไทยที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ.2475 กลับไม่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ เนื่องจากเป็นการแต่งขึ้นโดยคณะราษฎร

ดังนั้น ระหว่างที่รอเพลงชาติไทยฉบับใหม่ จึงขอให้ใช้เพลง ความฝันอันสูงสุด ซึ่งเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรไปพลางก่อน เพื่อเตือนสติไม่ให้ท้อถอยต่อการทำความดี

จากนั้น นายชวน ได้เตือนนายมงคลกิตติ์ว่า ตามข้อบังคับการประชุม ควรหลีกเลี่ยงการกล่าวถึงสถาบันพระมหากษัตริย์

 

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-“มงคลกิตติ์” รับรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ขอโทษ “ชวน” นำสารประกอบระเบิดเข้าสภาฯ

-ส่อง เต้ มงคลกิตติ์ สมัยประกวด “โดมอนแมน” เผยไม่เข้าวงการเพราะกลัวเสียตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด