"ธรรมนัส" สั่งสอบที่ดิน "ปารีณา" ย้ำชัด ยึดตามหลักกฎหมาย

19 พ.ย. 2562 เวลา 8:53 น.

"ร.อ.ธรรมนัส" รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่งเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้และสำนักงานปฏิรูปที่ดิน ตรวจสอบที่ดิน ปารีณา 1,700 ไร่ ยืนยันยึดตามหลักกฎหมาย

วันที่ 19 พ.ย. ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์กรณีการตรวจสอบการครอบครองที่ดิน 1,706 ไร่ ในพื้นที่หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ

โดยข้อมูลจากสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม รายงานว่าที่ดินของ น.ส.ปารีณา ทับซ้อนระหว่างที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ และเขตปฏิรูปที่ดิน ซึ่งตนตั้งข้อสงสัยว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในหุบเขากลางป่าไม้ มีการออกพื้นที่ สปก.ได้อย่างไร

โดยตอนนี้ได้สั่งการให้กรมป่าไม้และสำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.ราชบุรีข้าไปตรวจสอบรังวัดที่ดินหาแนวเขตระหว่าง สปก. กับที่ป่าสงวนแห่งชาติอีกครั้ง ส่วนโรงเลี้ยงไก่ 1 โรงของเขาสนฟาร์มของ น.ส.ปารีณา ที่อยู่ในเขตป่าสงวน จะต้องรอการตรวจสอบการรังวัดแนวเขตเสียก่อน หากมีการดำเนินการทางกฎหมายก็เป็นหน้าที่ของ 2 หน่วยงานนี้ดำเนินการต่อ หากตรวจสอบพบว่าที่ดินของ สปก. ต้องยึดหลักกฎหมายเป็นหลัก

พร้อมกันนี้ ร้อยเอกธรรมนัส ยืนยันว่า ที่ดิน สปก. หากจัดสรรให้เกษตรกร จะต้องไม่เกิน 50 ไร่ ต่อครอบครัว ส่วนที่เกินมาต้องตรวจสอบ และยืนยันว่า ที่ดิน สปก. ซื้อขายไม่ได้ และจะอ้างว่าได้เช่าต่อไม่ได้ เพราะที่ดิน สปก. ให้เกษตรกรทำการเกษตรกรรมเท่านั้น ซึ่งจะต้องไปดูว่า น.ส.ปารีณาทำอะไรในพื้นที่บ้าง

ส่วนกรณีที่ น.ส.ปารีณา เดินทางมาที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (19 พ.ย.) ทางร้อยเอกธรรมนัส ยืนยันว่า ไม่ได้มาคุยกับตน ทราบเพียงว่ามาพบรัฐมนตรีท่านอื่น

นอกจากนี้ ยังมีกรณีที่มีส.ส.รายอื่น ครอบครองที่ดิน สปก. เช่นกัน ทางร้อยเอกธรรมนัส ระบุว่า ได้ประชุมวีดีโอคอนเฟอเรนส์กับปลัดสำนักงานปฏิรูปที่ดิน 72 จังหวัด เพื่อดำเนินการตรวจสอบที่ดินต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด