ธนาธร เดินหน้ายกเลิกเกณฑ์ทหาร ลั่นกองทัพไม่รับความจริงปฏิรูปไม่ได้

07 ธ.ค. 2562 เวลา 6:31 น.

"ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ"  ย้ำพร้อมเดินหน้ายกเลิกเกณฑ์ทหาร ชี้รับใช้นายตามบ้าน หมิ่นเกียรติ ผิดวัตถุประสงค์ ลั่น หากผู้นำกองทัพไม่ยอมรับความจริง ก็จะไม่สามารถเดินหน้าปฏิรูปได้

วันที่ 7 ธ.ค. 62 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่โลกโซเชียล แชร์ภาพจากเฟซบุ๊กหญิงสาวรายหนึ่ง อ้างตัวเป็น ลูกสาวของนายทหารระดับผู้การใช้งานทหารเกณฑ์

นายธนาธร ระบุว่า เรื่องของการดูแลในบ้านของนายพลทั้งหลาย ไม่ใช่เรื่องของประชาชน การเอาทหารเกณฑ์ เข้าไปรับใช้ในบ้านเป็นการส่วนตัว ตนมองว่าเหตุการณ์แบบนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้น ทุกคนมีพ่อมีแม่ มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี และมีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน ฉะนั้นสิ่งเหล่านี้ นอกจากจะผิดวัตถุประสงค์แล้ว ยังเหมือนเป็นการเอาภาษีของประชาชน มาใช้เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวด้วย

ส่วนที่รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ระบุว่า อาจเป็นเรื่องเก่า และขอเวลาตรวจสอบนั้น นายธนาธร บอกว่า คงต้องยอมรับความจริง

ที่ผ่านมาไม่ใช่เรื่องแรก เห็นกันเยอะแยะ ที่มีการเอาทหารเกณฑ์ไปใช้แบบผิดวัตถุประสงค์ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร สังคมน่าจะรู้ดี คงไม่ต้องขยายความเพิ่มเติม ปัญหาที่สำคัญคือ ถ้าผู้นำกองทัพยังไม่ยอมรับความจริง ก็จะไม่มีทางนำไปสู่การปฏิรูป

ในส่วนของพรรคอนาคตใหม ย้ำว่ายังคงรณรงค์ยกเลิกเกณฑ์ทหารอย่างต่อเนื่อง และทำกับทุกกลุ่ม ไม่เฉพาะเจาะจง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรัฐธรรมนูญ หรือรณรงค์ยกเลิกการเกณฑ์ทหารโดยการบังคับ โดยช่วงเย็นวันนี้ ตนก็จะเดินหน้ารณรงค์ต่อ ที่ จ.ชลบุรี

ขณะเดียวกันในส่วนของกรณีที่มี ส.ส.ฉะเชิงเทรา ของพรรคอนาคตใหม่ นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ เข้าไปพูดรณรงค์เรื่องยกเลิกการเกณฑ์ทหารในโรงเรียน จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม

นายธนาธร บอกว่า อย่าดูถูกเยาวชน ให้เด็กทุกคนรับฟังทุกอย่าง อย่างรอบด้าน เพื่อให้เกิดการตัดสินใจเองได้ ว่าอะไรถูกและอะไรผิด เป็นสิ่งที่จะพัฒนาเยาวชนได้

ส่วนตัวยืนยันว่า การให้ข้อมูลที่รอบด้าน จะทำให้เยาวชนตัดสินใจเองได้ มันจะเป็นวิธีการที่ถูกต้อง ส่วนที่เข้าไปแล้ว พูดในหัวข้อที่ผิดตามข้อตกลง และโรงเรียนได้ออกมาชี้แจง ส่วนตัวบอกไม่ทราบรายละเอียด