เทพไท สอนมวย อนค.ควรสู้ในเวทีรัฐสภา ชี้ชุมนุมบนถนนเป็นบทสุดท้ายการเคลื่อนไหวของนักการเมือง

15 ธ.ค. 2562 เวลา 7:08 น.

เทพไท เสนพงศ์ ระบุพรรคอนาคตใหม่ยังมีแนวทางการต่อสู้ที่ดีกว่านี้ ชี้นัดชุมนุมทางการเมืองบนท้องถนน เป็นมาตรการสุดท้ายในการเคลื่อนไหวของนักการเมือง ตอนนี้ยังมีเวทีที่จะต่อสู้ในเวทีรัฐสภาได้อย่างเต็มที่

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกุล หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จัดกิจกรรมแฟลชม็อบ ที่สกายวอล์ค ปทุมวัน เมื่อวานนี้ ว่ารู้สึกโล่งใจและสบายใจที่เห็นการชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และสลายตัวในเวลาที่กำหนดไว้ แม้ว่าการจัดการชุมนุมของพรรคอนาคตใหม่จะเป็นสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ ที่สามารถชุมนุมอย่างสงบและปราศจากอาวุธได้ก็ตาม

แต่ในสถานการณ์การเมืองเช่นนี้ตนเองเห็นว่า พรรคอนาคตใหม่ยังมีแนวทางการต่อสู้ที่ดีกว่านี้ ไม่อยากให้ด่วนตัดสินใจนำประชาชนออกมาสู่ท้องถนน อยากให้ไปต่อสู้ในแนวทางรัฐสภาให้ถึงที่สุดเสียก่อน การนัดชุมนุมทางการเมืองบนท้องถนนน่าจะเป็นมาตรการสุดท้ายในการเคลื่อนไหวของนักการเมือง ส่วนพรรคการเมืองต้องเชื่อมั่นในระบอบรัฐสภาเท่านั้น และในตอนนี้พรรคอนาคตใหม่ยังมีเวทีที่จะต่อสู้ในเวทีรัฐสภาได้อย่างเต็มที่ ซึ่งปัญหาของพรรคอนาคตใหม่ในขณะนี้มีอยู่ใน 2 ประเด็น คือ

1.ต้องการให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย ตัดเงื่อนไขการสืบทอดอำนาจของ คสช.

2.มีปัญหาเกี่ยวกับ พรป.พรรคการเมือง ซึ่งกฎหมายทั้ง2ฉบับนี้ พรรคอนาคตใหม่สามารถใช้เสียง ส.ส.ของพรรค ร่วมเสนอแก้ไข กฎหมายทั้ง2ฉบับนี้ได้

ส่วนตัวพร้อมสนับสนุนแนวทางการต่อสู้ในระบอบรัฐสภาของทุกพรรคการเมือง และในขณะพรรคอนาคตใหม่ ก็ได้เสนอญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญร่วมกับพรรคการเมืองต่างๆต่อสภาผู้แทนราษฎรแล้ว

ส่วนการแก้ไข พรป.พรรคการเมืองนั้นตนเองก็พร้อมที่จะลงชื่อสนับสนุนด้วย ถ้าพรรคอนาคตใหม่ต้องการจะแก้ไข เพราะ พรป.พรรคการเมืองฉบับนี้ มีจุดอ่อนที่ต้องแก้ไขอยู่หลายประเด็น เช่น การทำไพรมารี่โหวต การเก็บค่าสมาชิกพรรค การจัดตั้งสาขาพรรค ซึ่งเป็นประเด็นปัญหาที่ทุกพรรคการเมืองกำลังประสบอยู่

แต่ถ้าหากพรรคอนาคตใหม่ต้องการแก้ไข หมวดการเงินรายรับรายจ่ายของพรรคการเมืองให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ก็คงจะไม่มีพรรคการเมืองไหนคัดค้าน แต่ในขณะนี้เห็นว่าการเมืองยังไม่ถึงทางตัน นักการเมือง พรรคการเมือง ยังมีเวทีการต่อสู้ในระบบรัฐสภาได้ ถ้าทุกคนเชื่อมั่นในระบอบรัฐสภาจริง บ้านเมืองก็สามารถเดินต่อไปได้ ขอให้การเปลี่ยนแปลงใดๆทางการเมือง เป็นการเปลี่ยนแปลงในวิถีทางประชาธิปไตยในระบอบรัฐสภา อย่าให้อำนาจนอกระบบมาเกี่ยวข้องประชาธิปไตยของประเทศไทยก็สามารถเดินหน้าต่อไปได้อย่างมั่นคง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด