"เทพไท" ปลุกแกนนำพรรคร่วมคุย "ประวิตร" ยอมรับความเห็นต่าง อย่ายึดติดในคำสั่ง

14 ม.ค. 2563 เวลา 8:03 น.

“เทพไท” ขอให้แกนนำพรรคร่วม คุย “ประวิตร” เคารพความเห็นต่างส.ส.ร่วมรัฐบาล ควรเคารพความเห็นของส.ส. ไม่ใช่ยึดติดเฉพาะว่าส.ส.ต้องทำตามคำสั่ง ชี้การแสดงความเห็นไม่มุ่งโจมตีรัฐบาล-รักษามารยาท

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ แถลงที่รัฐสภา เพื่อให้แกนนำพรรคร่วมรัฐบาล แจ้งกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ให้ทำความเข้าใจต่อการมีสิทธิ เสรีภาพและเคารพความเห็นต่าง ของส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล หลังจากที่พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ระบุพรรคประชาธิปัตย์ ตักเตือนตนหลังจากแสดงความเห็นทางการเมืองหลังจากมีกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนตัวทางการเมือง ที่ไม่มุ่งโจมตีรัฐบาล

ทั้งนี้ในการแสดงความเห็นทางการเมืองของตน ซึ่งคำนึงถึงการมีมารยาททางการเมืองในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล เชื่อว่าจะไม่เกิดรอยร้าวระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลแน่นอน เนื่องจากการทำหน้าที่ของส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ต้องเคารพมติของพรรคร่วมต่อการลงมติออกเสียงในญัตติ หรือร่างกฎหมาย รวมถึงการลงมติสนับสนุนรัฐบาลในกรณีที่พรรคฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ยกเว้นรัฐมนตรีชี้แจงไม่ชัดเจน และฝ่ายค้านมีหลักฐาน พยานที่ชัดเจน ซึ่งการออกเสียงนั้นจะเป็นไปตามเงื่อนไขของการเข้าร่วมรัฐบาล คือ ไม่มีการทุจริต

แกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ขอให้ไปความเข้าใจกับ พล.อ.ประวิตร ด้วยว่าการแสดงความเห็นของนักการเมืองเป็นวิธีการทางการเมือง และควรเคารพความเห็นของส.ส. ไม่ใช่ยึดติดเฉพาะว่าส.ส.ต้องทำตามคำสั่ง เมื่อใครเห็นต่างต้องจัดการ ทั้งนี้เข้าใจรัฐมนตรีที่สืบต่อมาจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ อาจไม่คุ้นเคยกับการแสดงความเห็นทางการเมือง ดังนั้นการแสดงความเห็นของส.ส. แม้เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ย่อมมีสิทธิ เสรีภาพตามการปกครองระบอบประชาธิปไตย” นายเทพไท กล่าว