"ปิยบุตร" ลั่น แม้อนาคตใหม่โดนยุบ "ธนาธรและตน” จะเดินสายอภิปรายนอกสภาควบคู่

06 ก.พ. 2563 เวลา 5:10 น.

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ลั่น แม้พรรคโดนยุบ ตนและธนาธร จะเดินสายอภิปรายนอกสภาควบคู่ ส่วนส.ส.อนาคตใหม่ ก็จะเดินหน้าเต็มที่ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งแรกในนามพรรค

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วย ส.ส.พรรค แถลงถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำพิพากษาคดีกู้เงินของพรรคอนค. ในวันที่ 21 กุมภาพพันธ์นี้ ว่า

พวกเราพรรคอนาคตใหม่ ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญในเรื่องนี้ เพราะมีข้อเท็จจริงปรากฎแล้วว่า มีเอกสารของคณะกรรมการการเลือกตั้งหลุดออกมา ที่ยืนยันว่า กกต. ดำเนินกระบวนการพิจารณาโดยมิชอบด้วยพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง และระเบียบของ กกต.

เนื่องจาก กกต. ได้ส่งเรื่องพรรคอนาคตใหม่ เข้าอนุกรรมการสืบสวนสอบสวน และมีการยกคำร้องโดยคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนถึง 2 คณะ ซึ่งตามกฎหมายเรื่องต้องยุติทันที แต่ กกต. ยังคงยืนยันเดินหน้าดำเนินกระบวนการพิจารณาต่อไป อีกทั้งการร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ต้องอ้างฐานความผิดการได้เงินมาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย หรือแหล่งที่ผิดกฎหมาย ตามมาตรา 72 เพื่อไปร้องขอยุบพรรค

กรณีที่กล่าวหาพรรค เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ไม่เข้าองค์ประกอบความผิด และไม่เคยเปิดโอกาสให้พรรคต่อสู้คดีในฐานความผิดตามมาตรา 72 แต่อย่างใด รวมทั้งเอกสารหลุดของ กกต.

อย่างไรก็ตาม พรรคตั้งใจว่า จะขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ เปิดกระบวนการไต่สวน เพื่อเรียกเอกสารดังกล่าวออกมาจาก กกต. และนำมาพิสูจน์กันในศาล ซึ่งเราทราบดีว่า กกต. ยังไม่ยอมรับว่า เป็นของจริง หรือไม่จริง และไม่มีการอธิบายให้ศาลได้รับฟังว่า กระบวนการพิจารณาชั้น กกต. ทำกันอย่างไร มีการข้ามขั้นตอนหรือไม่ แต่เป็นเรื่องน่าเสียดายที่ศาลรัฐธรรมนูญ ตัดโอกาสนี้ไป

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ลั่น แม้พรรคโดนยุบ ตนและธนาธร จะเดินสายอภิปรายนอกสภาควบคู่ ส่วนส.ส.อนาคตใหม่ ก็จะเดินหน้าเต็มที่ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งแรกในนามพรรค

“พยานบุคคล 17 ราย ที่พรรคได้ยื่นรายชื่อให้กับศาลรัฐธรรมนูญ หลายรายเป็นเจ้าหน้าที่ของ กกต. ที่มีความเห็นว่าพรรคไม่มีความผิด สามารถกู้เงินได้ และหลายรายเป็นเจ้าหน้าที่ กกต. ที่มติยกคำร้องของพรรคว่า ไม่มีความผิดในข้อหาดังกล่าว ดังนั้น เราต้องการเรียกพยานบุคคลเหล่านี้ ให้มาพิสูจน์ ชี้แจงต่อหน้าตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ทั้ง 9 ท่าน แต่น่าเสียดายที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่เปิดโอกาสให้เราสู้ในศาล การไม่เปิดโอกาสให้มีการไต่สวน ทำให้พรรคเสียโอกาสในการสืบพยานสำคัญในชั้นศาล และเมื่อเปรียบเทียบกับคดีอื่นๆ ของศาลในทำนองเดียวกันใสนอดีต เช่น กรณีการบริจาคเงินของพรรคประชาธิปัตย์ จากบริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด พบว่า มีการต่อสู้ และเปิดโอกาสไต่สวนในศาล แต่คดีของเรากับปรากฏว่า ศาลรัฐธรรมนูญใช้ดุลพินิจ วินิจฉัยว่า ไม่จำเป็นต้องเปิดกระบวนไต่สวนพยานหลักฐานในชั้นศาล” นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า หลังจากที่ประธานสภาได้นัดพรรคร่วมฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลมานั่งคุยกัน สุดท้ายช่วงบ่ายได้ข้อสรุปว่าการอภิปรายเริ่มต้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ แต่ตกมาช่วงเย็น ศาลรัฐธรรมนูญก็มีข่าวออกมาระบุว่าพรรคไม่มีโอกาสขอไต่สวนพยานหลักฐานในชั้นศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมกับกำหนเวันอ่านคำวินิจฉัยในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ เวลา 15.00 น. ตารางเวลาที่ตนพูดมาทั้งหมดนี้ทำให้พี่น้องประชาชน และสื่อมวลชนจำนวนมากวิเคราะห์ไปต่างๆนาๆ ว่า

อย่างนี้มีโอกาสที่พรรคมีโอกาสที่จะถูกยุบพรรคก่อนที่จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และจะทำให้กรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิ และไม่มีโอกาสอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไปจนถึงว่าหากพรรคถูกยุบ ส.ส.ของพรรคจะย้ายไปสนุบสนุนรัฐบาล ทำให้สภาวะเสียงปริ่มน้ำของรัฐบาลหมดไปได้

“เรายังเชื่อมั่นในความยุติธรรม เรายังคงเชื่อมั่นว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยคดีนี้อย่างถูกต้อง และเป็นธรรม และพวกเรายืนยันว่า จะทำให้วัตถุประสงค์ของการยุบพรรคครั้งนี้ไม่สำเร็จให้จงได้ เรายืนยันว่าส.ส.ของพรรคจะได้อภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นครั้งแรกในนามพรรคอนาคตใหม่อย่างแน่นอน และในท้ายที่สุด ต่อให้ผู้กำกับภาพยนต์เรื่องนี้จะเดินหน้ายุบพรรคให้ได้ ก็ยืนยันว่า ส.ส.ของพรรค แม้พรรคจะถูกยุบก็จะเดินหน้าอภิปราย 6 รัฐมนตรี อย่างเอาการเอางาน จริงจัง และแข็งขันต่อไป การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ ทั้งนี้ หากพรรคยุบจริงๆ นายธนาธร จึงรุ่งรืองกิจ หัวหน้าพรรค และตน จะเดินสายอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีทั้ง 6 คน นอกสภาเพื่อผสมผสานกับส.ส.ในสภาต่อไป” นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ลั่น แม้พรรคโดนยุบ ตนและธนาธร จะเดินสายอภิปรายนอกสภาควบคู่ ส่วนส.ส.อนาคตใหม่ ก็จะเดินหน้าเต็มที่ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งแรกในนามพรรค

เมื่อถามว่า เมื่อมีแนวโน้มว่าอาจมีการยุบพรรค เป็นไปได้ไหมว่า กรรมการบริหารพรรคจะลาออก เพื่อเปิดทางให้คนอื่นขึ้นมาทำหน้าที่แทน นายปิยบุตร กล่าวว่า ยืนยันเช่นเดียวกับคดีก่อนหน้านี้ ว่าเรามั่นใจในความบริสุทธิ์ และพรรคจะไม่ถูกยุบ การใช้วิธีการให้กรรการบริหารพรรคลาออกจาก ส.ส. นั่นแสดงให้เห็นถึงการยอมจำนวนต่อความอยุติธณรม พรรคอนาคตใหม่ไม่ยอมจำนนต่อความอยุติธรรม และจะต่อสู้ถึงที่สุด ทุกอย่างยังมีหนทางของมัน

ทั้งนี้ ส่วนตัวเห็นว่าเจตนาของการยุบพรรค คือ ความต้องการดึง ส.ส. ไปร่วมกับอีกฝ่าย พร้อมต้องการตัดอนาคตทางการเมืองของแกนนำรวมถึงทำลายอุดมการณ์ของพรรคฯ และหวังว่าศาลฯจะวินิจฉัยอย่างถูกต้องและเป็นธรรม และพรรคฯขอยืนยันว่าจะทำให้วัตถุประสงค์ของการยุบพรรคฯไม่สำเร็จให้ได้

ส่วนคำชี้แจงข้อกล่าวหาที่เป็นเอกสารทางพรรคฯส่งให้ทางศาลรัฐธรรมนูญ และศาลฯรับไว้เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ยังเผยแพร่ที่เพจ และเว็บไซต์ของพรรคฯด้วย ประชาชนทั่วไปสามารถดาวน์โหลดเข้าไปดูกันได้ ว่าทางพรรคฯต่อสู้กันมาอย่างไร พร้อมยืนยันว่าจะสู้ต่อไปแน่นอน ถ้าหยุดทำงานการเมือง ก็ถือว่าเข้าทางผู้กำกับภาพยนตร์ และเตรียมการทุกอย่างไว้เรียบร้อยแล้วหากพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด