รมช.กห. ร่วมประชุม รมว.กห.อาเซียน กับ รมว.กห.ออสเตรเลีย อย่างไม่เป็นทางการ

19 ก.พ. 2563 เวลา 11:42 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า ช่วงบ่าย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กห. ได้ร่วมประชุม รมว.กห.อาเซียน กับ รมว.กห.เครือรัฐออสเตรเลีย อย่างไม่เป็นทางการ โดย วุฒิสมาชิก ลินดา เรย์โนลด์ ( Linda Reynolds) รมว.กห.ออสเตรเลีย ยืนยันถึงความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับอาเซียน การเคารพในอำนาจอธิปไตย การรักษาและปฏิบัติตามกฎหมายสากล และตระหนักถึงความเป็นแกนกลางของอาเซียน พร้อมทั้งเน้นย้ำความสนใจกับความร่วมมือและการสนับสนุน ในการฝึกและศึกษา บทบาทของสตรีในการรักษาสันติภาพ การต่อต้านการก่อการร้าย ความมั่นคงทางทะเล การแพทย์ทหาร การให้ความช่วยเหลือด้านการบรรเทาภัยพิบัติ รวมทั้งการส่งเสริมการติดต่อสื่อสาร และความร่วมมือในการปฏิบัติการร่วม พร้อมทั้งขอบคุณทุกประเทศอาเซียน ที่ให้การช่วยเหลือ เมื่อออสเตรเลีย ต้องเผชิญกับปัญหาไฟป่า ซึ่งสมาชิกอาเซียน ยินดีและสนับสนุนการเข้ามามีบทบาทของออสเตรเลียในภูมิภาค

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

จากนั้น รมช.กห.พร้อมคณะ ได้พบและหารือทวิภาคีกับ พล.ท.อากุส ซาเตียจี ( Agus Setaidji ) ปล.กห.อซ.โดยทั้งสองฝ่ายได้หารือร่วมกันถึง การเสริมสร้างและขยายความร่วมมือทางทหารระหว่างกัน รวมทั้งความร่วมมือในกรอบอาเซียน ความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและความร่วมมือกันสนับสนุนแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ต่อจากนั้น พล.อ.ชัยชาญ และคณะด้วย การพบและหารือทวิภาคีกับ นาย คาร์โดโซ่ ลูน่า ( Cardoz M Luna ) รมช.กห.สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ โดยทั้งสองฝ่ายได้หารือถึง การขยายความร่วมมือทางทหารร่วมกันในการฝึกและศึกษาระดับต่างๆ และความร่วมมือกันในกรอบอาเซียน โดยเฉพาะการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันมากขึ้นในด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ และความร่วมมือด้านความมั่นคงไซเบอร์

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

หลังจากนั้น รมช.กห.และคณะ ได้พบและหารือทวิภาคี กับ พล.อ.โง ชวน หลิก ( Ngo Xuan Lich ) รมว.กห.สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม โดยทั้งสองฝ่ายต่างชื่มชมและยินดีในพัฒนาการทางทหาร ซึ่งมีการขยายความร่วมมือกันในทุกเหล่าทัพ ทั้งการฝึกและศึกษา โดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะขยายความร่วมมือกันระดับสูงต่อไป และยินดีให้การสนับสนุนความร่วมมือกันด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศระหว่างกันมากขึ้น พร้อมกันนี้ ได้แสดงความขอบคุณร่วมกันในการสนับสนุนระหว่างกันในการทำหน้าที่ประธานอาเซียน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด