ธนาธร-ปิยบุตร ลั่นไม่ถอยทางการเมือง ตั้งคณะอนาคตใหม่ เดินหน้าการเมืองท้องถิ่น

21 ก.พ. 2563 เวลา 12:01 น.

ธนาธร ประกาศตั้งคณะอนาคตใหม่ เดินหน้าการเมืองท้องถิ่นแม้พรรคจะถูกยุบ ย้ำไม่ใช่เวลาเสียใจ ลั่นรอวันจะลุกเป็นไฟ ด้านปิยบุตร ลั่นทำแบบนี้ เหมือนเป็นการตอกลิ่มเพิ่มความขัดแย้ง พร้อมชวนปชช.ออกมารวมตัวกันที่พรรค

ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย มีมติยุบพรรคอนาคตใหม่ ในคดีเงินกู้ 191 ล้านบาท พร้อมตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรค เป็นเวลา 10 ปี นั้น

ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ บรรดาแกนนำ และส.ส.พรรค ได้ทยอยลงมายังห้องแถลงข่าว โดยนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 10 ปี กล่าวว่า

รัฐธรรมนูญเป็นของชาวไทย ขอใช้สิทธิในการวิจารณ์ และไม่เห็นด้วยต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ตนขอมีสิทธิวิพากษ์วิจารณ์และแสดงออก ไม่ใช้การละเมิดหรือดูหมิ่นศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อประโยชน์ประชาธิปไตย ซึ่งการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ส่งผลครั้งนี้ คือ

1.พรรคการเมืองที่ก่อตั้ง ไม่ได้ถือครองอำนาจรัฐ สถานะการเมืองไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐ แต่ศาลวินิจฉัยว่าพรรคการเมืองเป็นนิติบุคคล

2.เงินกู้อาจเป็นเงินบริจาค หากศาลตีความเช่นนั้น ดังนั้นพรรคการเมืองทุกพรรคที่กู้เงินโปรดระมัดระวังตีความเป็นเงินบริจาคเกิน 10 ล้านบาท

3.การใช้พ.ร.บ.พรรคการเมือง ไม่ตรงกับเจตนารมณ์ของกฎหมาย ที่มีบทลงโทษจะส่งผลให้ถูกยุบพรรคทันที่ ในมาตรา 6 และส่งผลต่อเนื่องให้ยุบพรรคทันที ใครรับเงินบริจาคเกิน 1 บาท มีโอกาสยุบพรรคทันที

4.หากระบบกฎหมายต้องการห้ามกู้เงินจริงๆ หรือวางเงื่อนไข ควรต้องตรากฎหมายข้อห้ามให้ชันเจน พรรคการเมืองจะได้รู้ล่วงหน้า ไม่ใช่ปล่อยให้คลุมเครือจนศาลรัฐธรรมนูญตีความ ในโทษรุนแรงถึงยุบพรรค เหมือนประหารชีวิตทางการเมือง

5.ต้องการไม่ให้ใครครอบงำพรรค แต่สิ่งที่ศาลวินิจฉัยวันนี้ พรรคอนาคตใหม่ ที่ทำงานต้องการแสดงเงินมาจากไหนบ้าง แต่เรากลับถูกยุบพรรค ดังนั้น ต่อไปนี้พรรคการเมืองจงอย่าโปร่งใส่ จงปกปิดให้มิดถึงอยู่ได้ โปร่งใสถึงยุบพรรค

6.จากการยุบพรรคไทยรักษาชาติต่อเนื่องยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิการเมือง 10 ปี ก่อนหน้านี้เราใช้รัฐธรรมนูญ 40 และ 50 ตัดสิทธิ์ 5 ปีก็สูงสุดแล้ว แต่วันนี้ตัดสิทธิ์ 10 ปี ดังนั้น การวินิจฉัยต้องมีเหตุมีผลถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ตรวจสอบผู้อื่น ศาลตรวจสอบผู้อื่นคำถามใครตรวจสอบศาล กกต. นั่นคือประชาชน

“การตอกลิ่มแบบนี้จะเพิ่มความขัดแย้งมากกว่าเดิม ดังนั้น นายธนาธร และผมจะออกไปรณรงค์การเมืองทั่วประเทศมากกว่าเดิม หากคนมีอำนาจคิดว่าจะตัดไฟเขาคิดผิดนี่คือไฟลามทุ่ง นี่คือจุดเริ่มต้นของประชาชนที่ได้มาซึ่งประชาธิปไตย นี่ไม่ใช่จุดจบแต่คือจุดเริ่ม" นายปิยบุตร กล่าว

"เราพร้อมเดินสายการเมืองทั่วประเทศ เพราะพวกเราเป็นปีศาจที่โลกเก่าสร้างขึ้นมา ขอเชิญชวนประชาชนที่ฟังแถลงข่าว ตอนนี้ออกมารวมตัวกันที่พรรคอนาคตใหม่เย็นนี้ เพื่อแสดงให้ผู้กำกับภาพยนต์เห็นว่า เขาจะไม่มีวันได้ในสิ่งที่อยากได้" นายปิยบุตร กล่าว

จากนั้น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยความรู้สึกว่า กำลังใจจากทุกคน ทำให้ตนมีแรงผลักดัน ที่ทำให้เรามาไกลถึงตอนนี้ วันนี้พรรคสิ้นสุดลงแล้ว ตนในฐานะหัวหน้าพรรค ขอโทษที่ทำตามสัญญาไม่ได้ ที่สัญญาว่าจะหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ คสช. ตลอดเวลาที่ตั้งแต่ก่อตั้งพรรค เป็นระยะเวลา 1 ปี 4 เดือน 18 วัน มีเรื่องประทับใจมากมาย เป็นการเดินทางที่สวยงาม เราพร้อมเดินหน้าต่อ

"เราทำเต็มความสามารถ วันนี้อย่างน้อยที่สุด กล้าที่จะพูดว่าสังคมไทยมืด ผมไม่ได้อยู่เฉย รอวันจะลุกเป็นไฟ เพื่อหยุดยั้งความขัดแย้ง วันนี้พรรคถูกยุบ กรรมการบริการถูกตัดสิทธิ แต่การเดินทางยังไม่สิ้นสุดลง นี่ไม่ใช่เวลาที่จะเสียใจ ร้องไห้ พรรคอนาคตใหม่เป็นมากกว่าการเมือง" นายธนาธร กล่าว

ขณะเดียวกัน นายธนาธร ยังได้ประกาศจัดตั้งคณะอนาคตใหม่ เพื่อทำงานการเมืองต่อ โดยมีวัตถุประสงค์ คือ ปักธงความคิดเหมือนตอนตั้งพรรค และจะยังเดินทางทำการเมืองท้องถิ่น และจะตั้งมูลนิธิเพื่อการศึกษา จะทำงานต่อ วันนี้ไม่ใช่วันที่ท้อถอย แต่เราจะก้าวต่อในรูปแบบใหม่ ตนขอพลังจากทุกคน ก้าวต่อไปด้วยกัน

จากนั้น นายธนาธร ก็ได้แกะเข็มกลัดสัญลักษณ์พรรคที่หน้าอกออก พร้อมเชิญตัวแทน ส.ส.ที่อยู่ในสภาฯ มากล่าวถึงจุดยืนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด