พรุ่งนี้! ปชป.นัดประชุม ส.ส.รับศึกซักฟอก ย้ำลงมติแบบไหนต้องฟังอภิปรายก่อน

23 ก.พ. 2563 เวลา 7:14 น.

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผยวันพรุ่งนี้(24ก.พ.) พรรคจะมีการซักซ้อมรับมืออภิปรายไม่ไว้วางใจ ส่วนการลงมติ ย้ำต้องฟังการอภิปรายก่อน

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่าในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ว่า ตนได้นัด ส.ส.ของพรรคฯ ประชุมในวันจันทร์ที่ 24 ก.พ.นี้ เวลา 10.30 น. เพื่อซักซ้อมความเข้าใจในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี

ถึงแม้รัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์จะไม่ถูกอภิปราย แต่รัฐมนตรีทุกคนก็ต้องเตรียมพร้อมที่จะชี้แจงในที่ประชุมสภากรณีที่ถูกอภิปรายพาดพิงถึงงานที่รัฐมนตรีแต่ละคนรับผิดชอบ แต่เชื่อว่าฝ่ายค้านคงเตรียมข้อมูลพุ่งเป้าไปที่รัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายมากกว่า เพราะในญัตติที่ยื่นขอเปิดอภิปรายก็เขียนไว้แล้วว่าจะอภิปรายเกี่ยวข้องกับเรื่องทำนองไหนบ้าง

สำหรับการลงมติว่าจะไว้วางใจหรือไม่ไว้วางใจ โดยทั่วไปในฐานะที่เราเป็นพรรคร่วมรัฐบาลก็สนับสนุนการทำงานของรัฐบาลทั้งงานที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติอยู่แล้ว แต่สำหรับการลงมติไว้วางใจหรือไม่ไว้วางใจครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องสำคัญในการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล เราคงจะนำข้อมูลเนื้อหาสาระการอภิปรายของฝ่ายค้านและคำชี้แจงของรัฐมนตรีมาพิจารณาประกอบการตัดสินใจว่าจะลงมติอย่างไร โดยตนจะนัดประชุม ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ก่อนการลงมติเพื่อพิจารณาร่วมกันว่าจะลงมติอย่างไรต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด