"ชวน" ลั่นไม่อนุญาตฝ่ายค้าน อภิปรายปมถวายสัตย์ฯ เหตุศาลรธน.วินิจฉัยแล้ว

25 ก.พ. 2563 เวลา 5:53 น.

ประธานสภาฯ เผย ภาพรวมอภิปรายวันแรก ทุกฝ่าย ยอมรับ กติกา อนุโลม "ฝ่ายค้าน" ย้อนเรื่องเก่า 15% เพื่อโยงปัจจุบัน ลั่นไม่อนุญาตให้พูดปม ถวายสัตย์ฯ เพราะศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยแล้ว

เวลา 11.20 น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมการอภิปรายไม่ไว้วางใจวันแรกว่า ตนพยายามควบคุมการประชุมให้อยู่ภายใต้ข้อบังคับ เพราะการอภิปรายไม่ไว้วางใจในแต่ละสมัยก็มักข้อขัดแย้งโต้เถียงเป็นเรื่องปกติ แต่ก็มีกติกากำหนดเอาไว้

อย่างไรก็ตาม การอภิปรายในครั้งนี้ มีการตกลงร่วมกันว่าเราจะใช้วิธีการอย่างไร เช่น ในเรื่องของเวลาได้มีการต่อรองกันให้จบในเวลา 19.00 น.ของวันที่ 27 ก.พ.นี้ ส่วนข้อกำหนดที่ว่าใครจะพูดยาวเท่าไหร่นั้น ตนเป็นคนถามว่าจะกำหนดเวลาหรือไม่ ซึ่งสรุปว่าให้บริหารเวลากันเอง

สิ่งที่แปลกวันนี้ คือ มีการกำหนดว่าคนนั้นจะพูด 2 ชั่วโมง หรือคนนี้พูด 1 ชั่วโมง ทำให้บางคนต้องยืดเรื่องให้ครบ 2 ชั่วโมง ทั้งที่เรื่องนั้นควรจะจบไปก่อนแล้ว ทำให้กินเวลาไปมาก ทั้งนี้ การอภิปรายในวันแรก เสียเวลาบ้าง โดยเฉพาะประเด็นส.ส.รัฐบาลประท้วงให้ฝ่ายค้านการเรียกยศพล.อ.ประยุทธ์ ด้วย ไม่ใช่เรียกคุณ

นายชวน กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณในส่วนของรัฐบาลที่ได้ชี้แจงตามข้อบังคับ เพราะกว่าจะได้พูดแต่ละครั้งก็มีการเถียงกันมากกว่าจะได้พูด แต่วันนี้ทุกคนต่างยอมรับในกติกา ซึ่งข้อบังคับเขียนไว้ชัดเจนว่านายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี มีสิทธิ์ที่จะชี้แจง และประธานเองก็มีสิทธิ์อนุญาตให้ผู้ที่นายกฯ มอบหมายสามารถตอบแทนได้ เรื่องนี้ไม่มีใครเถียง

ส่วนฝ่ายค้านที่มีการพูดเรื่องเก่านั้น ก็พยายามพูดเรื่องเก่าแต่โยงเรื่องของปัจจุบัน การนำเรื่องเก่าสมัยที่นายกฯดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ.ก็ไกลเกินไป มีการพูดว่าถ้าพูดเรื่องเก่า 15% เรื่องใหม่ 85% ก็ยังพอรับได้ แต่ไม่ใช่พูดเรื่องเก่า 85% มีเพียง 15% ที่เป็นเรื่องใหม่ โดยภาพรวมก็ถือว่าสามารถผ่านได้ฝ่ายค้านยังมีเวลาอีก 3 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด