"พุฒิพงษ์" แจงยิบ ประมูล 5 จี ไม่มีเอื้อนายทุน ชี้ผ่าทางตันทีวีดิจิทัลได้เพราะ ม.44

25 ก.พ. 2563 เวลา 13:03 น.

"พุฒิพงษ์" ยันประมูล 5 จี ไม่มีประเด็นเอื้อนายทุน แจงใช้ ม.44 ผ่าวิกฤตทางตันทีวีดิจิตอล ชี้ ถ้าไม่มีการแก้ไขปัญหาในวันนั้นใครจะมาประมูล 5 จี ในวันนี้ ด้วยการแก้ไขปัญหาทั้งหมดจึงทำให้ได้เม็ดเงิน 1แสนล้านบาท

วันนี้ (25 ก.พ.63) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร การอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2563 วันที่ 2 กรณีกล่าวหาเรื่องการจัดสรรคลื่นถี่ในคลื่น 700 และการใช้มาตรา 44 เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุน ว่า การบริหารจัดการคลื่นความถี่จะเป็นหน้าที่ของ กสทช. ทีวีดิจิทัลมีปัญหา เกิดขึ้นจริงทุกคนในประเทศไทยรู้ดี การประมูลทีวีดิจิทัลเกิดขึ้นในปี 2556 ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นรัฐบาลชุดไหน เกิดการแข่งขันจนราคาสูงมาก ผู้ได้รับประมูลก็นำไปบริหาร ต่อมาปี 2561

ทีวีดิจิทัลหลายแห่งมีปัญหาและไม่สามารถพาตัวเองผ่านไปได้ เพราะราคาสูงเกินจริง เมื่อเกิดปัญหาเกิดย่อมเป็นวิกฤติของประเทศ ไม่ได้เกี่ยวกับการออกมาตรา 44 ประชาชนเดือดร้อน ผู้ประกอบการเดือดร้อน และที่สำคัญภาคของการสื่อสารของประเทศไทยมีปัญหาในขณะนั้นเกิดการรวมของสมาคมทีวีดิจิทัลยื่นเรื่องมาที่กสทช.เพื่อขอความช่วยเหลือ

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า การใช้มาตรา 44 ของคสช.ในอดีตเป็นการดำเนินการเพื่อช่วยผ่าทางตันของประเทศ เพราะหากไม่มีการใช้มาตรา 44เพื่อให้ทีวีดิจิทัลคืนคลื่นความถี่จะทำให้หนี้สินของทีวีดิจิทัลที่มีอยู่ประมาณ 17,000 ล้านบาท ไม่ได้รับการแก้ไข ดังนั้น การเอาคลื่นความถี่คืนมาและนำไปประมูลใหม่และได้เงินกลับมาประมาณ 50,000 ล้านบาท

เมื่อหักกันแล้วรัฐยังได้เงินกลับมาประมาณ 30,000 ล้านบาท ทุกอย่างเป็นการแก้ไขปัญหาให้ประเทศ วันนี้เรามีทีวีดิจิทัลที่เดินต่อไปได้และมีการประมูล 5 จี ถ้าไม่มีการแก้ไขปัญหาในวันนั้นใครจะมาประมูล 5 จีในวันนี้ ด้วยการแก้ไขปัญหาทั้งหมดจึงทำให้เม็ดเงิน 1แสนล้านบาทสามารถเข้ารัฐได้เมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมาจากการประมูล 5 จี ซึ่งจะต้องมีการต่อยอดต่อไป นายพุทธิพงษ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด