"พิธา" ประกาศ ยกก๊วนอดีตสมาชิก 55 คน ไปพรรคใหม่

28 ก.พ. 2563 เวลา 7:53 น.

"พิธา" ประกาศ สมาชิกอดีตพรรคอนาคตใหม่ 55 คน เตรียมย้ายไปอยู่พรรคใหม่ ไม่มีใครหนีไปไหน แต่ขออุบชื่อให้รอติดตาม มั่นใจการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา จะส่งผลนายกฯ ปรับ ครม.

ความเคลื่อนทางการเมือง หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ ล่าสุด วันนี้ ( 28 ก.พ.)  มีการแถลงข่าวถึงภาพรวมการอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาลตลอด 4 วัน ที่ผ่านมา โดยอดีต ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ระบุว่า สิ่งที่อนาคตใหม่อภิปรายเป็นข้อมูลที่ไม่เคยอีกเปิดเผย เช่น มูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด , ปฎิบัติการข่าวสารที่กองทัพอยู่เบื้องหลัง เพื่อจัดการคนเห็นต่าง จากนี้จะเดินทางไปทั่วประเทศเพื่อถอดบทเรียน

ส่วนการย้ายไปพรรคการเมืองใหม่ นายพิธา ยืนยัน จะดำเนินให้เร็วที่สุด ส่วนตัวมั่นใจว่า ส.ส. 55 คน จะไม่มีใครหนีไปไหน และให้รอติดตามว่าพรรคใหม่จะเป็นพรรคไหน  ส่วนกระแสของความเห็นการเมืองมีข่าวขึ้น สังเกตได้การการชุมนุมของนิสิตนักศึกษา นายพิธา เรียกสิ่งนี้ว่า ปรากฎการณ์ "ป่าล้อมเมือง"

ส่วนประเด็นพรรคร่วมฝ่ายค้านยังทำงานต่อหรือไม่ นายพิธา ยืนยันว่ายังทำงานร่วมกันต่อไป ส่วนรายละเอียดต้องมาถอดบทเรียน ยังเคารพซึ่งกันและกัน สิ่งสำคัญคือประชาชนที่จับตาดูอยู่ ซึ่งในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ  พยายามทำเต็มที่ โดยเน้นว่าจะอภิปรายรายบุคคล แต่ก็มีเงื่อนไขไม่เฉพาะเรื่องเวลา จึงมีอีก 2 บุคคล แทบไม่ได้อภิปราย  อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจส่งผลนายกฯ ปรับ ครม.

ด้านนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ระบุเพิ่มเติมว่า "ไม่อยากพูดถึงเพื่อนสมาชิก ที่ออกไปจากพรรค แต่อยากให้ร้อยรักคนที่ยังอยู่ เศร้าหรือเสียใจก็ไม่กลับมา คิดถึงคนที่อยู่ถอดบทเรียนร่วมกัน ดีที่สุด อุดมการณ์ คือ ผู้คนและการเดินทาง เชื่อว่าผู้ร่วมเดินทางคือประชาชนที่อยู่ภายนอก ผู้ร่วมเดินทางได้เริ่มขึ้นแล้ว"

ขณะที่นายคารม พลพรกลาง กล่าวเสริมว่า แม้เป็นพรรคการเมืองใหม่ แต่ขอร้องพรรคใหญ่อย่างพรรคเพื่อไทยต้องให้เกียรติกัน

ส่วนกรณีที่ หลังจากอนาคตใหม่วอร์คเอาท์จากห้องประชุม และมาอภิปรายบริเวณจุดแถลงข่าวรัฐภานั้น นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ยืนยันว่า ใช้พื้นได้ เพราะทำอย่างสงบ ไม่ได้เกิดความวุ่นวาย เป็นสิ่งที่ดีเพื่อสื่อสารยังประชาชนเข้าใจเนื้อหาที่ตั้งใจอภิปราย เป็นการส่งเสริมประชาธิปไตย

ด้านนายรังสิมันส์ โรม แสดงความเห็นถึง กรณีที่ ส.ส.ลงมติไว้วางใจ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มากที่สุดว่า รู้สึกเสียใจ มั่นใจถ้าตนเองได้อภิปรายในสภาฯ พล.อ.ประวิตร อาจจะไม่ได้คะแนนเยอะเท่านี้ ยืนยัน ว่า ไม่กลัวอำนาจเท่าใดๆ เพราะชีวิตคุกก็เคยติดมาแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด