การเมือง

พรรคร่วมฝ่ายค้าน เสียงแตก เมิน “เพื่อไทย” ชงขอเปิดสภาหาทางออก “โควิด-19”

พรรคฝ่ายค้าน เสียงแตก ไม่เห็นด้วย “เพื่อไทย” ขอเปิดเวทีสภา เพื่อหาทางออก แก้วิกฤต “โควิด-19” ในขณะนี้ ชี้ การไปรวมตัวประชุมกันในสภาฯ สุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ง่าย เตรียมนัดถกอีกครั้ง
วันพุธของสัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. เป็นต้นไป

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังต้องเฝ้าระวังการแพร่ระบาดไม่ให้ลุกลาม ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวทางพรรคฝ่ายค้าน แจ้งว่า เมื่อวันที่ 16 มี.ค.63 ที่ผ่านมา นั้น
แกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน นัดรวมตัวเพื่อหาทางออกในเรื่องนี้ ประกอบด้วย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.), นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ,นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้า พรรคเพื่อไทย,

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.) พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ, น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์
รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ,นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล, พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ,นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์
หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ ,และนายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย

ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานั้น นัดรับประทานอาหารค่ำกันที่ รร.เอสซีปาร์ค เพื่อหารือถึงสถานการณ์การเมือง รวมทั้งกรณีที่พรรคเพื่อไทยจะขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ
เพื่อหารือแนวทางการแก้วิกฤติของประเทศ โดยเฉพาะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งจากการหารือพรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นตรงกันว่า ไม่อยากร่วมเปิดประชุมวิสามัญกับทางพรรคเพื่อไทย ด้วยสถานการณ์ในช่วงนี้ยังไม่เหมาะสม

จากรายงานข่าว แจ้งอีกว่า เนื่องจากทุกคนเห็นว่าถึงอย่างไรเสียงฝ่ายค้านก็ไม่พอที่จะขอเปิด ส่วนการแก้ไขปัญหาการระบาดโควิด – 19 นั้น หลายฝ่ายมองว่าสถานการณ์การแพร่เชื้อในขณะนี้บานปลาย ไม่ได้อยู่ในระยะต้นๆ อีกแล้ว

การไปรวมตัวประชุมกันในสภาฯ จึงเป็นเรื่องสุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ง่าย นอกจากนี้การเสนอแนะข้อมูลที่เป็นประโยชน์ สามารถนำเสนอได้ในหลากหลายรูปแบบ
โดยไม่จำเป็นต้องมารวมตัวกันที่สภาฯ ที่สำคัญเพื่อป้องกันการถูกมองว่าฝ่ายค้านเล่นการเมืองกับรัฐบาลด้วย

ขณะที่นายสมพงษ์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย หลังได้รับฟังความเห็นจากพรรคร่วมฝ่ายค้านแล้ว ก็รับปากที่จะนำมาเสนอในที่ประชุมพรรคเพื่อไทยอีกครั้ง ทั้งนี้ แกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้านได้นัดที่จะรับประทานอาหารร่วมกันเพื่อหารือสถานการณ์การเมืองทุกวันพุธของสัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. 63 เป็นต้นไป เพื่อหาหาทางออกและวางแผนการแก้ปัญหาสถานการณ์การเมือง