"เสรีพิศุทธ์" ฝืนเรียกประชุม กมธ.ปราบโกง เปิดประชุมล่ม เหตุสมาชิกมาไม่ครบ

01 เม.ย. 2563 เวลา 10:24 น.

"เสรีพิศุทธ์" ฝืนเรียกกรรมาธิการการ ป.ป.ช. ถกกรณีกักตุนและส่งออกหน้ากากอนามัย สวนสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ขณะที่ "จุรินทร์" เดินทางมาชี้แจง แต่ไม่เข้าห้องประชุม เหตุองค์ประชุมไม่ครบ หลังมีกรรมาธิการเข้าร่วมประชุมเพียง 4 คน

วันนี้ (1เม.ย.63)  ท่ามกลางสถานการณ์ของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีการประชุมของคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ ที่มีพลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส. บัญชีรายชื่อ หัวพรรคเสรีรวมไทย เป็นประธาน โดยวันนี้ มีกรรมาธิการเข้าร่วมประชุมเพียง 4 คน ซึ่งถือว่าไม่ครบองค์ประชุม เนื่องจากไม่ถึง 1 ใน 3 ของจำนวนกรรมาธิการ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรรมาธิการที่เข้าร่วมประชุมในวันนี้ประกอบด้วย พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ,นายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส. กทม. พรรคเพื่อไทย , นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส. กทม. พรรคเพื่อไทย และนายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ซึ่งวาระการพิจารณาวันนี้ เป็นกรณีกลุ่มบุคคลร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ของรัฐกักตุนและลักลอบนำหน้ากากอนามัยส่งไปขายยังต่างประเทศ

โดยฝ่าฝืนประกาศและคำสั่งกรมการค้าภายใน เป็นการร่วมมือกันทุจริตและประพฤติมิชอบ ทำให้ประเทศและประชาชนเสียหาย ซึ่งในช่วงแรกของการประชุมนั้น มีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร ได้ชี้แจงให้ข้อมูลเกี่ยวกับการส่งออกหน้ากากอนามัยในช่วงเดือนธันวาคม 2562-เดือนกุมภาพันธ์ 2563 จากนั้นเป็นการชี้แจงของนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม

ทั้งนี้ ก่อนที่นายอัจฉริยะ จะชี้แจง พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ได้กล่าวว่า วันนี้มีกรรมาธิการหลายคนไม่มาประชุม จึงทำให้องค์ประชุมไม่ครบ เนื่องจากต้องมีอย่างน้อย 5 เสียง แต่วันนี้มีเพียง 4 เสียงเท่านั้น และเหตุผลที่ตนยังไม่ยกเลิกการประชุม เพราะมีกรรมาธิการ 2-3 คนบอกว่าจะมาเข้าร่วมการประชุม ทั้งที่ยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษร และยืนยันจากการพูดคุยทางโทรศัพท์ แต่สุดท้ายก็ไม่มา ทำให้การประชุมไม่ครบองค์ประชุม

นอกจากนี้ ในการประชุมวันนี้ ที่ประชุมยังได้มีการเชิญนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีพาณิชย์ เข้าชี้แจง แต่ปรากฎว่าเมื่อนายจุรินทร์ เดินมาถึงหน้าห้องประชุมและทราบว่าองค์ประชุมไม่ครบ จึงได้เดินทางกลับ โดยไม่เข้าชี้แจง

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าการประชุมวันนี้ มีจำนวนกรรมาธิการ เจ้าหน้าที่ สื่อมวลชน และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมอยู่ภายในห้องประชุมประมาณ 40-50 คน และมีรายงานว่าวันนี้เป็นเพียงการหารือ ไม่ใช่การประชุม ไม่มีการบันทึกองค์ประชุมแต่อย่างใด

เรื่องน่ารู้จาก COVID-19

อ่านข่าวแนะนำ >>>    วิธี กักกันตัวเอง ที่บ้าน ทำอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

Social Distancing ระยะห่างทางสังคม ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

วิธีรับมือ ความวิตกกังวลจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

How To ดูแล สุขภาพจิต เด็กและเยาวชน ระหว่างโรคระบาด

How to ทำงานจากบ้าน พร้อมเลี้ยงลูกไปด้วย แบบไม่เสียสติ