"อุตตม" ลั่น ข้อมูลปลอม ไม่ได้ไปต่อ หากพบคุณสมบัติไม่ตรง ต้องเรียกเงินคืน

08 เม.ย. 2563 เวลา 9:36 น.

"อุตตม " ลั่น ข้อมูลปลอม ไม่ได้ไปต่อ กรณีรัฐเยียวยา 5,000 หากได้เงินแล้วคุณสมบัติไม่ตรง ต้องเรียกเงินคืน ส่วนกรณีกรอกข้อมูลไม่จริง จะดำเนินการในทุกกรณี

อุตตม ลั่น ข้อมูลปลอม ไม่ได้ไปต่อ

อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์กับเนชั่นทีวี หลังจากที่ วันนี้เริ่มทยอยโอนเงิน 5,000 บาทแรก เข้าบัญชีผู้ที่มีคุณสมบัติครบในโครงการเราไม่ทิ้งกัน โดยเปิดเผยถึงการดำเนินการหลังจากนี้ นายอุตตมระบุ ว่า จะมีการเช็กตัวตนผู้ที่ลงทะเบียน ว่าได้รับเงินจริงหรือไม่ ถ้าไม่ได้รับเงินจริง แล้วเอาข้อมูลที่ไม่จริงเข้ามา จะมีผลอย่างไร

กรณีได้รับเงินจริง เราสามารถตรวจสอบได้ว่าคุณสมบัติตรงตามความเป็นจริงหรือไม่ ถ้าไม่จริง ก็มีแนวทางดำเนินการ ต้องเรียกเงินคืน ย้ำว่า หากกรอกข้อมูลไม่จริง จะดำเนินการในทุกกรณี ถ้าข้อมูลปลอม ไม่ได้ไปต่อแน่นอน

ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นบนโลกโซเชียลในขณะนี้ รัฐมนตรีคลัง บอกว่า เป็นเรื่องตัวบุคคล ไม่ทราบว่าเจตนาเป็นอย่างไร เงินที่ให้ในครั้งนี้รัฐบาลตั้งใจดูแลพี่น้องประชาชน อาจจะไม่มากมายแต่มีความหมายในภาวะเช่นนี้ ส่วนใหญ่เข้าใจในเรื่องนี้ดี

ประเด็นจำนวนเงินช่วยเหลือเดือนละ 5,000 บาท ที่รัฐบาลกำหนดนั้นมาจากไหน นายอุตตม กล่าวว่า ได้มีการวิเคราะห์ในหลายปัจจัย เทียบเคียงกับระบบประกันสังคม รายได้ของประชาชน และงบประมาณที่รัฐบาลมี โดยรอบแรกใช้งบประมาณ 45,000 ล้านบาท

ส่วนกรณีขยายเวลาแจกเงินจาก 3 เดือน ขยายเป็น 6 เดือนนั้น รัฐมนตรีคลังบอกว่า เข้าใจ และรัฐบาลรับไว้ พร้อมอธิบายต่อว่าเราไม่รู้ว่าวิกฤติโควิด-19

จะยืดยาวแค่ไหน แต่ในหลักการเยียวยานั้น เราดูแลทุกกลุ่มแน่นอน โดยเริ่มต้นจากกลุ่มที่มีสิทธิประกันสังคม ต่อด้วยกลุ่มอาชีพอิสระ และมาตรการต่อมาจะดูแลเกษตรกรด้วย แต่ละกลุ่มก็มีวิธีการไม่เหมือนกัน แต่ให้สอดคล้อง เหมาะสมกับสภาพการณ์ความเป็นจริง ในอนาคตสามารถขยับปรับเปลี่ยนได้

ส่วนเรื่องการแจกเงิน ที่มีบางคนยงไม่ได้รับ SMS แต่ได้รับเงินแล้ว นายอุตตม กล่าวว่า เราทำตามแผนงาน โดยชุดแรกใช้เวลา 7 วัน โดยระบบสามารถเซ็ตตั้งเวลาการจ่ายเงินได้ และก้จะมี SMS ตามไปเป็นการยืนยัน

ส่วนกรณีที่คนสงสัยในโลกออนไลน์คนในครอบครัวได้รับสิทธิทั้งบ้าน นายอุตตม กล่าวว่า ต้องดูว่าแต่ละคนเข้าข่ายคุณสมบัติหรือไม่ ดูองค์ประกอบเพิ่มเติม ความจำเป็น ก่อนที่จะจ่ายเงิน แต่ก็จะมีในบางกลุ่มที่ไม่เข้าข่าย เช่น แม่บ้าน นักเรียน นักศึกษา หรือยกตัวอย่างคุณพ่อเกษียณแล้วและได้รับบำนาญ แม้ครอบครัวจะถูกกระทบก็ไม่มีสิทธิ

เรื่องน่ารู้จาก COVID-19

วิธี กักกันตัวเอง ที่บ้าน ทำอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

Social Distancing ระยะห่างทางสังคม ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

วิธีรับมือ ความวิตกกังวลจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

How To ดูแล สุขภาพจิต เด็กและเยาวชน ระหว่างโรคระบาด

How to ทำงานจากบ้าน พร้อมเลี้ยงลูกไปด้วย แบบไม่เสียสติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด