“เพื่อไทย” ชี้ข้อมูลรัฐมั่ว ทำคนจนอดได้เงินเยียวยา

15 เม.ย. 2563 เวลา 7:13 น.

“เพื่อไทย” ชี้ ข้อมูลรัฐมั่ว ทำคนจนอดได้เงินเยียวยา เตือนรัฐไม่เร่งจบปัญหาอีก 2 เดือนคนตกงานพุ่งเกิน 10 ล้านคน

นายภาควัต ศรีสุรพล ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากกรณีการจ่ายเงินเยียวยา ประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ส่งผลประชาชนหลายล้านคนไม่มีงานทำ ตกงาน หอการค้าไทย ประเมินจะมีคนตกงานจากวิกฤติไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคโควิด-19 รวมแล้วกว่า 7,130,200 คน หากสถานการณ์ยืดเยื้อ 2-3 เดือน อาจส่งผลทำให้มีแรงงานตกงานเพิ่มขึ้นเป็น 10 ล้านคน เป็นตัวเลขที่สูงมากและยังไม่ชัดเจนเศรษฐกิจว่าจะฟื้นตัวเมื่อใด

การจัดการการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต้องให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดและใช้เวลาไม่นาน รัฐต้องทุ่มเทสรรพกำลัง ที่มีอยู่เพื่อจัดการปัญหานี้อย่างจริงจัง รวมทั้งต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนว่ารัฐบาลสามารถจัดการได้ รวมทั้งรัฐต้องมีแผนงานในการฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว จะใช้งบประมาณเท่าไหร่ก็ต้องใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างงานสร้างอาชีพ หากไม่เร่งดำเนินการหวั่นเศรษฐกิจในประเทศจะซบเซาหนักส่งผลกระทบกับความเป็นอยู่ของประชาชนทั่วประเทศ

“เพื่อไทย” ชี้ ข้อมูลรัฐมั่ว ทำคนจนอดได้เงินเยียวยา เตือนรัฐไม่เร่งจบปัญหาอีก 2 เดือนคนตกงานพุ่งเกิน 10 ล้านคน

นายภาควัต กล่าวต่อว่าผลการดำเนินการโครงการเราไม่ทิ้งกัน พบว่าเกิดปัญหามาก ส่วนหนึ่งมาจากฐานข้อมูลประชาชนที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง ประชาชนกว่า 5 ล้านคนผิดหวังที่ไม่ได้รับเงินเยียวยา ผลการเยียวยาพบว่าคนที่ได้ ไม่จนจริง คนจนจริงไม่ได้ ข้อมูลในระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI มั่วมาก หลายคนไม่ได้ทำการเกษตรแต่ถูกระบบ AI ระบุว่าเป็น เกษตรกร หรือ นักศึกษา ปัญหาเกิดจากฐานข้อมูลของรัฐที่ป้อนเข้าระบบไม่ตรงกับความเป็นจริง ส่งผลให้ประชาชนผิดหวัง เพราะเงิน 5,000 บาทมีความหมายกับครอบครัวของประชาชนในสภาวะเช่นนี้มาก

“รัฐควรปรับรูปแบบการทำงานเลิกพึ่งพาเทคโนโลยี แล้วให้ความสำคัญกับผู้นำท้องถิ่นในการคัดกรองประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างแท้จริง รวมทั้งปรับฐานขอมูลของประชาชนใหม่ เพราะฐานเดิมของกระทรวงการคลัง ใช้ไม่ได้แล้ว หากไม่ปรับปรุงการทำงานหรือรูปแบบการเยียวยา ปัญหาก็จะไม่จบและเชื่อว่าจะก่อให้เกิดปัญหาในจ่ายเงินเยียวยาให้เกษตรกรอย่างแน่นอน” นายภาควัตร กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด