โฆษกรัฐบาล แก้เกี้ยวให้ "บิ๊กตู่" แจงมีเงินเยียวยาให้ทุกคนที่เข้าเกณฑ์ แต่ต้องรอตามขั้นตอนงบฯ

15 เม.ย. 2563 เวลา 12:26 น.

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาเปิดเผยถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรี บอกมีเงินแจกประชาชนเดือนเดียว โดยยืนยันว่าตอนนี้ต้องการประกาศใช้งบประมาณพระราชกำหนดเงินกู้ 1 ล้านล้านบาทก่อน ซึ่งคาดว่าสามารถใช้เงินกู้ได้ประมาณ เดือน พ.ค.นี้

วันนี้(15เม.ย.) นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกรณี การนำเสนอข่าวเกี่ยวกับเงินงบประมาณช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19 ที่รัฐบาลมีเงินช่วยเหลือเพียง 1 เดือน ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หมายถึงคือช่วงเดือนแรก รัฐบาลจะจ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้ได้รับผลกระทบ โดยใช้เงินจากงบประมาณปี 2563 ไปพลางๆ ก่อน ซึ่งเงินงบประมาณปี 2563 ยังเตรียมไว้เพื่อนำไปใช้ตามแผนงานที่วางไว้ในส่วนอื่นๆ อีก

ส่วนการจ่ายในเดือนต่อไปนั้น จะใช้งบประมาณจากพระราชกำหนดเงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ที่มีขั้นตอนและรอประกาศใช้ ซึ่งน่าจะอยู่ในช่วงปลายเดือนเมษายน ซึ่งการใช้เงินนี้ต้องผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการ ตามขั้นตอนของร่าง พ.ร.ก. เงินกู้ ก่อน

ดังนั้น กว่าจะใช้เงินกู้ได้ ประมาณช่วงต้นเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งจะได้นำเงินมาสานต่อช่วยเหลือเยียวยาทุกคนที่เข้าหลักเกณฑ์

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ย้ำว่า นายกรัฐมนตรีไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลไม่มีงบประมาณแล้วหรือจะจ่ายให้ประชาชนเพียงเดือนเดียว แต่เป็นการชี้แจงข้อเท็จจริงถึงขั้นตอน กติกา ให้ประชาชนทราบอย่างชัดเจน ยืนยันรัฐบาลมีงบประมาณเพียงพอในการเยียวยาประชาชนครอบคลุมทุกกลุ่มอาชีพ ซึ่งนายกรัฐมนตรีห่วงใยและต้องการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างครอบคลุมและจะทำอย่างเต็มที่