ไก่-วัฒนา ด่ากราดรัฐบาลสั่งขยายปิดน่านฟ้า ไร้ความรับผิดชอบ ไม่เคยคิดถึงคนไทยต่างแดน

16 เม.ย. 2563 เวลา 6:05 น.

นายวัฒนา เมืองสุข อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ตำหนิรัฐบาลออกคำสั่งขยายปิดน่านฟ้าต่อไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย. คือขาดความรับผิดชอบ ไม่นึกถึงคนไทยที่อยู่ต่างแดน ย้ำคนไทยเจอรัฐบาลเฮงซวย

ปิดน่านฟ้า นายวัฒนา เมืองสุข อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Watana Muangsook ระบุว่า การออกคำสั่งปิดน่านฟ้าต่อไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน เป็นอีกตัวอย่างของรัฐบาลที่ทำงานโดยขาดการวางแผนที่สำคัญ คือขาดความรับผิดชอบ เพราะการห้ามเครื่องบินขึ้นลงก็คือ การห้ามคนไทยกลับประเทศโดยไม่ได้คิดว่าคนไทยที่ติดอยู่ต่างประเทศจะอยู่กันอย่างไร จะเอาอะไรกิน หรือเกิดวีซ่าของคนเหล่านั้นหมดอายุจะทำอย่างไร

กรณีไม่ต่างจากการล็อกดาวน์ประเทศ ถ้าจำกันได้ประมาณวันที่ 20 มีนาคม คณะแพทย์กลุ่มหนึ่งบอกว่าถ้าไม่เพิ่มมาตรการถึงวันที่ 15 เมษายน จะมีผู้ติดเชื้อโควิด 350,000 คน และจะมีคนเสียชีวิตอย่างน้อย 7,000 คน พลเอกประยุทธ์เชื่อ จึงนำไปสู่การออกคำสั่งดังกล่าว

ในขณะที่แพทย์อีกกลุ่มเห็นว่าเป็นการปั่นตัวเลข เพื่อสร้างความหวาดกลัว ในที่สุดตัวเลขผู้ป่วย ณ วันที่ 15 เมษายน ไทยมีผู้ติดเชื้อรวม 2,643 คน เป็นผู้ติดเชื้อใหม่ 30 คน แต่รัฐบาลก็ยังคงเลือกที่จะปิดประเทศต่อ ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ทำมาหากินไม่ได้

หากการปิดน่านฟ้าเป็นเพราะกลัวคนต่างชาตินำเชื้อเข้ามาในประเทศ รัฐบาลก็ควรจะจัดเครื่องบินไปรับคนไทยกลับบ้านเหมือนที่ประเทศอื่นทำ หรือการที่รัฐบาลไม่มีปัญญาจะจ่ายเงินเยียวยาให้ประชาชนทุกคนและตัวเลขผู้ติดเชื้อก็อยู่ในสถานการณ์ที่การสาธารณสุขไทยดูแลได้แล้ว

รัฐบาลก็ควรผ่อนคลายมาตรการให้ประชาชนกลับไปทำมาหากินบนข้อกำหนดเพื่อความปลอดภัยอันแสดงถึงความรับผิดชอบที่มีต่อประชาชนของตัว

คงไม่ต้องพูดซ้ำว่าตราบใดที่รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ถูกแก้ไข คนไทยก็จะเจอรัฐบาลเฮงซวยที่ไม่มีความรับผิดชอบต่อไป เพราะคนที่ทำให้พลเอกประยุทธ์ได้เป็นนายก คือ ส.ว. 250 คน และรัฐธรรมนูญที่ออกแบบมาเพื่อสืบทอดอำนาจเผด็จการ จึงไม่ต้องเห็นหัวประชาชน ปรี๊ดปรี๊ด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด