"คำนูณ" แนะรัฐ ช่วยประชาชน ค่าไฟต่ำกว่าพัน ใช้ฟรี เกินกว่านั้น ลด 50 %

19 เม.ย. 2563 เวลา 10:21 น.

คำนูณ เสนอรัฐบาล คิดใหม่ทำใหม่ ช่วยชาวบ้านเรื่องค่าไฟ ต่ำกว่า 1,000 บาทใช้ฟรี - เกินกว่านั้นลด 50 % กำหนด 3 เดือน


นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เสนอให้รัฐบาล ช่วยเหลือประชาชน เรื่องค่าไฟฟ้า โดยมีละเอียดดังนี้

ในฐานะที่ผมในฐานะกรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา เคยมีข้อเสนอให้การไฟฟ้าทั้ง 3 แห่ง คืนเงินค่าประกันการใช้ไฟฟ้า และรัฐบาลกรุณาตอบสนองโดยเร็ว และเป็นผลไปแล้ว

โดยท่านรัฐมนตรีพลังงานสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ และคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) กรุณาดำเนินการและนำเสนอท่านนายกรัฐมนตรี เพื่อนฝูงและรุ่นน้องที่เดือดร้อนจากบิลค่าใช้ไฟฟ้าที่ขึ้นไปเกือบ 2 เท่าเลยร้องเรียนมาเยอะ

คำนูณ เสนอรัฐบาล คิดใหม่ทำใหม่ ช่วยชาวบ้านเรื่องค่าไฟ ต่ำกว่า 1,000 บาทใช้ฟรี - เกินกว่านั้นลด 50 %  กำหนด 3 เดือน


แนวทางช่วยเหลือพี่น้องประชาชนโดยลดค่าไฟฟ้าเพียง 3 % และให้ใช้ไฟฟ้าฟรีเฉพาะผู้ใช้ขนาด 5(15) แอมป์ ไม่เกิน 90 หน่วย เป็นเวลา 3 เดือนนั้น ไม่ไหวหรอก

เดี๋ยวนี้ผู้ใช้ไฟฟ้าขนาด 5(15) แอมป์ ไม่เกิน 90 หน่วย เหลือน้อยมาก ประเภทบ้านไร่ปลายนาจริงๆ เท่านั้น และ 3 % ก็แค่หลักร้อยต้นๆ จากยอดค่าไฟฟ้าหลักพัน

เพื่อนรุ่นน้องคนหนึ่งอยู่คอนโดมิเนี่ยมห้องเล็กๆ มีแอร์ตัวเดียว เคยเสียค่าไฟฟ้าประมาณ 1,600 - ไม่เกิน 1,900 บาท แต่พอเจอ COVID-19 ให้ความร่วมมือกับรัฐบาล ‘อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ’ และ work from home บิลค่าไฟฟ้าที่มาถึงเมื่อวานซืนเจอเข้าไป 3,400 กว่าบาท ได้ส่วนลดช่วยเหลือไป 100 กว่าบาท ลมแทบจับ ที่ทำได้คือเดินไปปิดแอร์ทันที

เขาถามผมว่าเศร้ามากกับอีกสองสามเดือนที่เหลือ เพราะไม่รู้ว่า wfh แบบนี้ที่สุดแล้วจะถูกลดค่าจ้างหรือเปล่า 5,000 บาท/เดือน ก็ไม่ได้เพราะรู้ตัวว่าไม่เข้าเงื่อนไข

กลายเป็นว่าเงินค่าประกันการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่งได้คืนมาหลักพันต้นๆ ไอ้ที่เคยดีใจว่าจะได้เก็บไว้ทำทุนยามเศรษฐกิจถดถอย กลายเป็นว่าต้องเอามาจ่ายค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น รวม 3 เดือน ทำท่าว่าจะขาดทุนเสียด้วยซ้ำ เขาบอกว่ามันช่างขบขันระคนขมขื่นเสียเหลือเกิน

คำนูณ เสนอรัฐบาล คิดใหม่ทำใหม่ ช่วยชาวบ้านเรื่องค่าไฟ ต่ำกว่า 1,000 บาทใช้ฟรี - เกินกว่านั้นลด 50 %  กำหนด 3 เดือน


รัฐบาลครับ - คิดใหม่ทำใหม่เถอะ ! ค่าไฟฟ้าไม่เกิน 1,000 บาท - ใช้ฟรี ค่าไฟฟ้าส่วนที่เกินจาก 1,000 บาทแรกนั้น - ลดให้ 50 % Wทั้งนี้ มีกำหนดเบื้องต้น 3 เดือน

คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ต้องเป็นเจ้าภาพครับ

เร่งกระบวนการพิจารณาและเคาะโต๊ะตัดสินใจเสนอท่านนายกรัฐมนตรีโดยด่วน !

มีข้อกฎหมายประยุกต์รองรับให้ทำได้ แต่จะยังไม่ขอกล่าวถึงโดยละเอียด ณ ที่นี้

คำนูณ เสนอรัฐบาล คิดใหม่ทำใหม่ ช่วยชาวบ้านเรื่องค่าไฟ ต่ำกว่า 1,000 บาทใช้ฟรี - เกินกว่านั้นลด 50 %  กำหนด 3 เดือน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด