'อนุสรณ์' จวกจัดซื้อยานเกราะ ไร้เหตุผล จี้เยียวยาประชาชน ก่อนซื้ออาวุธ

22 เม.ย. 2563 เวลา 7:17 น.

โฆษกพรรคเพื่อไทย ถามนายกฯ และทัพบก ทำไมกองทัพพยายามจัดซื้ออาวุธตลอดเวลา ชี้ควรแก้ปัญหาโควิด 19 ให้ดีก่อน

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงโครงการจัดซื้อจัดจ้างยานเกราะพร้อมอาวุธของกองทัพบก มูลค่า 4.5 พันล้านบาท ว่า

ในสถานการณ์ที่ประชาชนกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำไมกองทัพพยายามจัดซื้ออาวุธตลอดเวลา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ต้องมีคำตอบ จัดลำดับความสำคัญของปัญหาอย่างไร

ในขณะที่การเยียวยาประชาชนล้มเหลว แต่จะจัดซื้อยานเกราะล้อยาง ถึง 50 คัน เป็นเงินสูงถึง 4,515 ล้านบาท จะแก้เกี้ยวว่าเป็นงบผูกพัน งบค้างท่อ ก็คงฟังยาก เพราะเอกสารเพิ่งจะอนุมัติในวันที่ 20 เม.ย. ที่ผ่านมานี้เอง

ที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยและพรรคฝ่ายค้านเรียกร้อง ให้รัฐบาลตัดงบประมาณซื้ออาวุธไปซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ทำไมไม่โอนงบประมาณมาช่วยเยียวยาประชาชน ถ้าไม่ซื้อยานเกราะล้อยาง 50 คัน 4,515 ล้านบาท จะสามารถเยียวยาประชาชนคนละ 5,000 บาท 3 เดือน ได้ 301,000 คน ประชาชนตั้งคำถามว่า ตกลงจะไว้วางใจกองทัพไม่ได้เลยหรือ เผลอไม่ได้ เผลอเป็นซื้ออาวุธ เมื่อคราวเรือยกพลขึ้นบก 6,100 ล้านบาท ก็โดนประชาชนตำหนิไปครั้งหนึ่งแล้ว พอเรื่องซา บวกกับสถานการณ์โควิดชุลมุน ก็สอดไส้ซื้อยานเกราะล้อยาง 4,515 ล้านบาท เข้ามาอีก

“กองทัพต้องตระหนักในการจัดลำดับความสำคัญของงบประมาณ เพื่อแก้ปัญหาประเทศ การเยียวยาประชาชนควรเป็นเรื่องเร่งด่วนที่รัฐบาลต้องดำเนินการให้เกิดผลโดยเร็ว” นายอนุสรณ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด