"อนุสรณ์" โฆษกเพื่อไทย แนะ 3 คลาย 4 เข้ม สู้โควิด-19

27 เม.ย. 2563 เวลา 7:17 น.

"อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด" โฆษกพรรคเพื่อไทย แนะรัฐบาลให้คลายมาตรการ 3 ข้อ และคุมเข้ม 4 แผนการ ในการสู้กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

โควิด-19 วันนี้ (27 เม.ย. 63) - นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคโควิด-19 ว่า ถือเป็นความก้าวหน้าไปอีกก้าว ของความร่วมมือร่วมแรงร่วมใจของคนไทยทั้งประเทศ ในการร่วมมือกับแพทย์พยาบาลบุคลากรทางการสาธารณสุข จนทำให้ตลอดช่วงที่ผ่านมาจำนวนผู้ติดเชื้อลดลง แม้จะยังไม่มีวัคซีน แต่ถือว่าคนไทยได้สร้างภูมิคุ้มกันด้านการตื่นรู้ มีความเข้าใจในหลักปฏิบัติเพื่อการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 การก้าวไปสู่การแก้ปัญหาโควิดในระยะต่อไป มิอาจดูเฉพาะจำนวนผู้ติดเชื้อที่ลดลง เพราะขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อลด แต่จำนวนคนฆ่าตัวตายจากการล็อกดาวน์กลับพุ่ง จะการ์ดไม่ตกจนไม่เห็นอะไร ไม่ทำอะไรเลยไม่ได้ เพราะคนจะอดตาย ปัญหาสังคมจะตามมา จึงขอเรียกร้องไปยังรัฐบาล ให้ดำเนินการ 3 คลาย 4 เข้ม

3 คลาย คือ

1.เลือกธุรกิจที่จะผ่อนคลาย

2.เลือกพื้นที่ที่จะผ่อนคลาย

3.เลือกเส้นทางสัญจรที่ปลอดโรคผ่อนคลาย

4 เข้ม คือ

1.เข้มการตรวจควบคุมโรค กักตัว รักษา

2.เข้มการเดินทางเข้าออกระหว่างประเทศ

3.เข้มการเยียวยาทางเศรษฐกิจ

4.เข้มการรับฟังความเดือดร้อนของประชาชน

นาย อนุสรณ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า คนในสังคมทราบว่าอย่างน้อยอาจต้องสู้กับโควิด-19 อีกเป็นปี แต่การดำเนินมาตรการที่ไม่สอดรับกับสถานการณ์ ทำให้ประชาชนเสียโอกาส ใช้เวลาในการแก้ปัญหานานเกินไปและไม่ตรงกับสภาพปัญหาที่แท้จริง