“เพื่อไทย” อัด ศธ. เรียนออนไลน์ ไทยยังไม่พร้อม

04 พ.ค. 2563 เวลา 9:33 น.

“เพื่อไทย” อัด ศธ. เรียนออนไลน์ไทยยังไม่พร้อม ชี้ รัฐผลักภาระผู้ปกครองหาอุปปกรณ์สนับสนุนการเรียน

วันนี้ (4 พ.ค. 63) – นางอนุรักษ์ บุญศล ส.ส จังหวัดสกลนคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยจากกรณีที่กระทรวงศึกษาธิการ จะนำนโยบายการศึกษาออนไลน์ เพื่อรองรับการเรียนการสอนหลังหลังสถานการณ์โควิด-19 ผ่านพ้นไป ทั้งนี้อยากบอกไปยังกระทรวงศึกษาธิการว่า ประเทศไทยไม่ใช่กรุงเทพ เพราะยังมีอีกหลายพื้นที่ หลายจังหวัดทั่วยังไม่มีความพร้อม การจะทำนโยบายนี้อยากถามว่ารัฐบาลมีการเตรียมการหรือมีการสนับสนุนผู้ปกครองเช่นไร

ปัจจัยหลักคือ การจัดการเรื่องสัญญาณอินเตอร์เน็ต หรือ ไวไฟฟรีของประเทศไทยมีความพร้อมมากแค่ไหน เพราะในหลายพื้นที่ระบบการส่งสัญญาณแย่มาก ขนาดมือถือในบางพื้นที่ แค่ฝนตกสัญญาณก็ล่ม หรือ สัญญาณอ่อนจนใช้การไม่ได้ จะใช้ของเอกชนก็จะเป็นการเพิ่มภาระให้ผู้ปกครองเพราะมีราคาสูง การที่รัฐจะกำหนดนโยบายอะไรออกมาควรมีการเตรียมความพร้อมก่อนจะดีกว่าหรือไม่

นางอนุรักษ์ กล่าวด้วยว่า การเรียนการสอนผ่านออนไลน์จะเป็นนโยบายที่สร้างปัญหามากกว่าสร้างปัญญา เพราะหลายครอบครัวไม่มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ จะให้เด็กไปเรียนที่ไหน เรียนผ่านมือถือยิ่งเป็นไปได้ยากเพราะธรรมชาติของเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน ยิ่งครูที่จะมาทำหน้าที่สอนหากไม่ผ่านการอบรมมาก่อนจะสอนอย่างไรแล้วจะวัดผลการเรียนอย่างไร กระทรวงศึกษาต้องพิจารณาให้ดีก่อนกำหนดแผนงาน

“หากรัฐบาลต้องการช่วยเหลือประชาชน พ่อแม่ผู้ปกครองจริงๆ ควรที่จะหามาตรการในการช่วยเหลือผู้ปกครองด้วยการลดค่าเทอมลงจะดีกว่า ด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลให้หลายครอบคัวประสบปัญหาทางด้านรายได้ รวมทั้งนโยบายเรียนฟรีไม่มีจริง ดังนั้นหากจะช่วยควรช่วยลดรายจ่ายให้ผู้ปกครองจะดีที่สุด กระทรวงศึกษาไม่ควรกำหนดนโยบายบนความไม่พร้อม” นางอนุรักษ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด