"ทิพานัน" วอน "อนุสรณ์" เพิ่มแพคเกจเน็ต ป้องกันการตกข่าวซ้ำ

15 ก.ค. 2563 เวลา 8:33 น.

"ทิพานัน" วอน "อนุสรณ์" เพิ่มแพคเกจเน็ต ป้องกันการตกข่าวซ้ำ ชี้ ศบค. ปรับมาตรการรับต่างชาติ พร้อมป้องกันแก้ไขจุดหละหลวม เพิ่ม 3 แนวทาง เชื่อ ปชช. เข้าใจสาเหตุข้อผิดพลาด เตือนระวัง "ข่าวปลอม" สร้างความแตกตื่น

โควิด-19 วันนี้ (15 ก.ค. 63) - น.ส. ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัค รส.ส.กทม. เขตจอมทอง-ธนบุรี พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวหาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอโทษประชาชนจากเหตุทหารอียิปต์ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคโควิด-19 เหมือนคำขอโทษที่เหมือนหลุดปาก ปราศจากความจริงใจ เป็นการขอโทษแบบเสียไม่ได้ นั้น แสดงให้เห็นว่า นายอนุสรณ์ไม่รับรู้ข่าวสารเลย ตกข่าวบ่อยครั้ง แนะนำให้เพิ่มแพคเกจอินเตอร์เน็ต เพื่อติดตามข่างสารที่ถูกต้องได้รวดเร็วยิ่งขึ้น หากอาจจะอ่านเฉพาะแต่พาดหัวข่าวของสำนักข่าวที่จงใจบิดเบือน ซึ่งเป็นการทำงานที่ขาดน้ำหนัก ไม่สมกับที่เป็นนักการเมืองมานาน จึงไม่รู้ว่า นายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาแสดงความเสียใจ กล่าวขอโทษและรับผิดชอบพร้อมแก้ไข ตรงกันข้ามกับรัฐบาลก่อนที่นายอนุสรณ์ทำงานให้ ที่ทำบ้านเมืองเสียหายแต่ไม่เคยแสดงความรับผิดชอบใดๆ เลย

น.ส. ทิพานัน กล่าวว่า ตนได้ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนด้วยว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว ที่ประชุมของ ศปก. ศบค. มีมาตรการที่ครอบคลุมทั้งการควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่และป้องกันการเกิดจุดหละหลวมในอนาคต โดยการควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่นั้นมีทั้งการจำแนกผู้สัมผัสเสี่ยงสูง-ต่ำ ติดตามผู้ที่เดินทางไปในสถานที่เสี่ยงเพื่อตรวจโควิดและมีการตรวจในเชิงรุก สอบเก็บตัวอย่าง

สำหรับการป้องกันแก้ไขจุดหละหลวม มี 3 แนวทางคือ 1. ทบทวนการผ่อนคลายมาตรการกักกันของบุคคลในคณะทูต 2. ยกเลิกการอนุญาตเที่ยวบินขาเข้าของกองทัพอากาศอียิปต์ที่ได้อนุญาตไปแล้ว 8 เที่ยวบินและที่กำลังจะอนุญาต และ 3. ชะลอการอนุญาตการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรแบบผ่อนคลายมาตรการ State Quarantine ของกรณีมีเหตุยกเว้น บุคคลในคณะทูต และกลุ่มนักธุรกิจที่จะเข้ามาในระยะสั้น นอกจากนี้ยังมีการพิจารณาทบทวนภาพรวมแบบบูรณาการทั้งระบบเพิ่มเติมอีกด้วย

“จากการลงพื้นที่ชุมชนสุดเขต และชุมชนนางนอง 2 สันติสุข วันนี้ (15 ก.ค. 63) เพื่อดูแลป้องกันสุขภาพโรคที่มีตามฤดูกาลและฉีดพ่นหมอกควันกำจัดยุงลายป้องกันโรคไข้เลือดออก พร้อมประชาสัมพันธ์โครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” นั้น ชาวบ้านในชุมชนเข้าใจเรื่องราวว่า สาเหตุข้อผิดพลาดเรื่องผู้ติดเชื้อโควิดเกิดจากความผิดส่วนบุคคลของชาวต่างประเทศ พร้อมให้กำลังใจพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และทีม ศบค. และทีมแพทย์ แต่ขอให้เจ้าหน้าที่ที่ควบคุมดูแลทำงานให้เข้มงวดมากขึ้นเพราะหากการบังคับใช้มาตรการเกิดข้อบกพร่อง ประชาชนจะเดือดร้อนกว่าเดิม ตอนนี้ประชาชนเริ่มมีกำลังใจ การค้าขาย การท่องเที่ยวเริ่มมีสัญญาณที่ดี บางคนทำการลงทะเบียนโครงการเราเที่ยวด้วยกันสำเร็จแล้ว ส่วนผู้ประกอบการเห็นว่าเป็นความหวังของชุมชนที่จะกลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่ง” น.ส. ทิพานัน กล่าว

น.ส. ทิพานัน กล่าวว่า จากการลงพื้นที่วันนี้ มีประชาชนสอบถามถึงข้อความที่แชร์เรื่องโควิด-19 พบว่า มีข่าวปลอมเยอะมาก จึงได้รณรงค์ให้ความรู้และแนะนำให้ประชาชนติดตามข่าวความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับโควิด-19 จาก ศบค. เท่านั้น พร้อมกันนี้ ประชาชนยังฝากขอให้ทางรัฐบาลเร่งออกนโยบายฝึกอาชีพให้ชุมชนหรือเงินพัฒนาอาชีพ เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่ระบบแรงงานหลังพิษโควิดได้ทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด