“นายกฯ” ปัดขัดแย้ง “สมคิด-4 กุมาร” จากกันด้วยดี เร่งปรับครม.ไม่เกิน ส.ค.

16 ก.ค. 2563 เวลา 9:30 น.

"นายกฯ" รับ ปรับ ครม. ไม่เกิน ส.ค.นี้ เผยทาบทามคนนอก รอตอบรับ ระบุ​ "สมคิด-4 กุมาร" จากกันด้วยดี ลั่น ก.พลังงานผมตัดสินใจเอง ย้อนถาม "ไพรินทร์" มีปัญหาอะไร หลังชื่อโผล่นั่ง "รมต." ขอให้มั่นใจ จะทำให้ดีที่สุด

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 63​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม​ ให้​สัมภาษณ์ถึงกรณีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายหลัง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์​ รองนายกรัฐมนตรี และกลุ่ม 4 กุมารลาออกจากรัฐมนตรี ว่า ตนเพิ่งทราบเมื่อวันที่​ 15​ ก.ค.ที่ผ่านมาเหมือนกัน ก็ได้มีการพูดคุยกันมาเป็นระยะอยู่แล้ว ที่ผ่านมาจริงๆ ก็ไม่ได้ต้องมาพูดคุยกันว่าจะไอ้นั่นไอ้นี่อะไรกัน เพียงแต่ว่าแต่ละคนถามเรื่องสุขภาพกันมา นานแล้วล่ะ แล้วท่านบอกตนมานานแล้ว​ ว่าพร้อมที่จะทำตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ตนไม่ได้มีอะไรกับท่าน ก็ยังเคารพท่านเหมือนเดิม

"สิ่งสำคัญการทำงานของผม ผมเป็นทหารมา ก็มีความผูกพันแม้แต่กับคนที่ทำงานมาด้วย เขาเรียกว่าความผูกพัน ดูสิทำงานมาตั้ง 5 ปี และสิ่งสำคัญวันนี้ถือว่าท่านทำสำเร็จมาในขั้นต้นกับผมแล้ว​ ไม่ว่าจะเป็นการวางพื้นฐานดิจิทัลและอีอีซี​ เรื่องเหล่านี้ทุกท่านร่วมมือมากับผม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราจะต้องพัฒนาประเทศให้ได้​ เพราะถ้าเราไม่ทำพื้นฐานพวกนี้มันไปไม่ได้​​ แต่เมื่อสถานการณ์การเมืองมันเปลี่ยนแปลงไป​ เรามองในมิติการเมือง​ เรื่องของการเมือง​ ท่านก็ออกไป​ จะบอกว่าก็เสียดาย​ แต่มันก็จำเป็น​ด้วยสถานการณ์ทางการเมือง​ ผมเองก็ไม่คุ้นเคยแบบนี้ แต่จำเป็นต้องตัดสินใจ เราก็จากกันด้วยดี ไม่มีการให้ร้ายอะไรซึ่งกันและกัน ผมไม่เคยทำร้ายใคร" นายกฯกล่าว

เมื่อถามว่า ส่งผลให้นายกฯต้องปรับครม.เร็วขึ้นใช่หรือไม่ ถือว่ากดดันหรือเปล่า นายกฯกล่าวว่า  ก็ต้องปรับเพื่อไม่เกิดช่องว่างมากนัก ซึ่งต้องทำให้เร็วเท่าที่ทำได้ และไม่กดดันหรอกเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งตอนก่อนหน้านี้ก็กดดัน เพราะตนไม่ค่อยคุ้นเคยกับเรื่องแบบนี้ แต่ก็จำเป็นต้องทำเพราะตนเป็นนายกฯได้ถือว่าเป็นนักการเมืองแล้ว แต่ต้องเป็นไปตามขั้นตอนที่กำหนด 1.จะต้องไปถามคนที่จะมาเป็นเขาจะมาเป็นหรือเปล่า ต้องไปติดต่อคนเพราะเขาก็ยังไม่ตอบรับกันเท่าไหร่หรอก ยังไม่ตอบกันทันทีหรอก

เมื่อถามว่าจะใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ในการปรับ ครม. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่เกินเดือนส.ค.

เมื่อถามว่าในสัดส่วน ครม. จะมีคนนอกด้วยใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ต้องมีซิ สัดส่วนของตนก็ต้องมี

เมื่อถามว่า ไม่จำเป็นต้องรอ พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ผ่านก่อนใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทีมทำงาน พ.ร.บ.งบประมาณ มีอยู่แล้ว โดยมีคณะกรรมาธิการอยู่และรัฐมนตรีช่วยก็ยังอยู่

เมื่อถามว่าจะมีการเปลี่ยนตัวประธานกรรมาธิการงบประมาณหรือไม่หลัง นายอุตตม ลาออก พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า ถ้าลาออกก็ไม่รู้เหมือนกันว่ากฎหมายว่ายังไง รัฐบาลก็เตรียมการ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การปรับ ครม. ก็อย่างว่าจะให้ถูกใจทุกคนคงไม่ได้ ประเด็นสำคัญคือคนที่เราอยากให้เป็น คนที่ประชาชนอยากได้เขามาได้หรือเปล่า บางคนเขาก็มีภารกิจที่จะต้องทำแม้กระทั่งศาสตราจารย์หลายๆ คนที่มาเขาก็มีงานของเขา จะไปทำงานอื่น สอนหนังสือบ้าง

เมื่อถามว่าในส่วนของเศรษฐกิจจะมีการนำคนนอกเข้ามาช่วยงานหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตอนนี้ทาบทามอยู่แต่ท่านยังไม่ตอบรับ ส่วนที่มีชื่อออกมาก็ไม่รู้ว่าออกมาได้อย่างไร

เมื่อถามถึงกรณีที่มีชื่อของ นายไพรินทร์​ ชูโชติถาวร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมจะเข้ามาเป็นรัฐมนตรีในการปรับ​ ครม.ครั้งหน้า​ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า​ เขามีปัญหาอะไรหรือเปล่า​

เมื่อถามย้ำว่า เห็นพรรคพลังประชารัฐมองว่าน่าจะเอาคนในมากกว่าคนนอก​ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ไปถามหัวหน้าพรรค

เมื่อถามว่า กระทรวงพลังงานที่มีปัญหาแย่งกันจะทำให้มีปัญหามากหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า “ผมพิจารณาของผมเอง”

ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวช่วงท้ายว่า การปรับ ครม. ขอให้มั่นใจตัวผม แต่จะทำให้ทุกคนถูกใจทั้งหมดคงเป็นไปไม่ได้สบายใจเลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด