"วิษณุ" ย้ำ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จำเป็นต้องมี ป้องกันโควิด-19 ครอบคลุมกว่า พ.ร.บ.โรคติดต่อ

22 ก.ค. 2563 เวลา 5:13 น.

"วิษณุ" ขอรอ ศบค. เคาะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯกี่วัน ย้ำจำเป็นที่ต้องมี เหตุบูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ได้ครอบคลุมกว่า พ.ร.บ.โรคติดต่อ

 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และอาจจะยกเว้นเรื่องการห้ามชุมนุม ว่า ไม่ทราบ ให้รอฟังผลประชุม ศบค.

เมื่อถามว่ามีหลายฝ่ายเสนอให้ประกาศเป็นรายพื้นที่ ไม่ต้องครอบคลุมทั่วทั้งประเทศจะทำได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ประเด็นดังกล่าวพิจารณาตั้งแต่ครั้งแรกของการประชุม ศบค.แล้ว แต่เกิดข้อกังวลว่าคนจะเคลื่อนย้าย ไปในพื้นที่ที่ไม่ได้ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แต่โรคติดต่อไม่เหมือนกับการชุมนม ไม่เหมือนกับการก่อเหตุความไม่สงบเมื่อปี 2557-2558 เพราะเหตุดังกล่าวเราสามารถกระชับพื้นที่ได้ แต่โควิด-19 ไปทางอากาศ ไม่สามารถกระชับพื้นที่ได้ จึงมีความจำเป็นต้องประกาศทั่วประเทศ เพียงแต่ไม่นำมาตรการต่างๆ มาใช้ เพราะมาตรการที่มีอยู่ 6 มาตรการก็ยกเลิก

สิ่งที่ได้ประโยชน์จากการใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ คือการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ ซึ่งไม่มีกฎหมายใดให้สนธิกำลังแบบนี้ได้ เพราะ พ.ร.บ.โรคติดต่อ แพทย์เป็นคนใช้ ซึ่งไปสั่งหน่วยงานอื่น เช่น ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองไม่ได้ ถ้าใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อ ประเทศไทยมี 77 จังหวัด จะมี 77 มาตรฐาน ด่านเข้าออกและด่านผ่อนปรน 70 ด่าน ซึ่งจะมี 70 มาตรฐาน  และนายกรัฐมนตรีก็ไม่สามารถลงไปสั่งงานละเอียดในแต่ละด่านได้” นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวว่า การมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จะเป็นมาตรฐานที่ใกล้เคียงที่สุด เพราะบางอย่างยอมให้ผู้ว่าราชการจังหวัดใช้ดุลพินิจได้ และสามารถบูรณาการการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจที่เข้ามาร่วมทำงานเป็นจำนวนมาก แต่พ.ร.บ.โรคติดต่อไม่สามารถสั่งงานทหารตำรวจเหล่านั้นได้ ส่วนจะขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกไปกี่วัน ไม่ทราบ อยู่ที่ทางแพทย์ประเมิน