ดีอีเอส ยื่นขอคำสั่งศาล ปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ 220 เว็บไซต์

23 ก.ย. 2563 เวลา 8:55 น.

พุทธิพงษ์ ระบุ ดีอีเอส ยื่นขอคำสั่งศาลปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ 220 เว็บไซต์ พร้อมเตรียมส่งข้อมูลให้ตำรวจดำเนินคดีกับแพลตฟอร์ม ที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งศาลในวันพรุ่งนี้ เพราะถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

 

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เป็นประธานการประชุม การระงับการเข้าถึงเว็บไซต์พนันออนไลน์ ร่วมกับ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแหง่ชาติ (กสทช.) ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) และผู้ให้บริการมือถือ (โอเปอเรเตอร์) เพื่อติดตามความคืบหน้าและหาข้อสรุปแนวทางการดำเนินงานร่วมกัน    

โดยเปิดเผยภายหลังการประชุมว่า ขณะนี้มีการรวบรวมหลักฐานเพื่อขอคำสั่งศาลปิดเว็บพนันออนไลน์อีก 220 เว็บไซต์ โดยหลังจากนี้ ที่ประชุมจะร่วมกันแก้ไขปัญหาเว็บพนันออนไลน์ และจะดำเนินการไปในทิศทางเดียวกัน คือ มีแนวทางการขอใช้อำนาจศาลให้ปิดเว็บพนันออนไลน์ / การแจ้งให้ผู้บริการทราบว่าหากไม่ดำเนินการปิดกั้นข้อมูลตามคำสั่งศาลภายใน 15 วัน จะมีความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 27 / และเมื่อดำเนินการปิดกั้นแล้ว จะต้องขึ้นแลนดิ้งเพจตามที่กำหนดไว้ ซึ่งเชื่อว่า จะทำให้เว็บไซต์พนันออนไลน์ลดลง เนื่องจากกระทรวงฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งติดตามการดำเนินงานอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง 

 

 

และขณะนี้พบว่า แพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก ไม่ดำเนินการตามคำสั่งศาลในการปิดกั้นหรือลบเนื้อหาที่ผิดกฎหมายภายใน 15 วัน หลังจากมีการแจ้งไปเป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมแนบคำสั่งศาลแล้ว ทางกระทรวงจึงเตรียมรวบรวมข้อมูลและจะจัดส่งให้เจ้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการต่อไปในวันพรุ่งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด