“สมชัย” ชี้เคาะจัดเลือกตั้ง อบจ. ตัดเกม "ฝ่ายค้าน" ช่วยม็อบ แค่ปาหี่การเมือง

07 ต.ค. 2563 เวลา 2:15 น.

"สมชัย" ดักคอจัดเลือกตั้ง อบจ.ส่อปาหี่ จับตา กกต.เคาะเลือกตั้งวันใด หวั่นยื้อเวลาส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ

 

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้จัดเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตังหวัด (อบจ.) ว่า ก็แค่อีกปาหี่ แต่ล้วนมีจุดมุ่งหมาย มติ ครม.เมื่อ 6 ตุลาคม 2563 ให้มีการเลือกตั้งอบจ.ทั่วประเทศ 76 แห่ง และจะแจ้ง กกต.ให้กำหนดวันเลือกตั้งอีกทีนั้น ดูเป็นปาหี่ ที่เราต้องอ่านให้ออก

 พรบ.เลือกตั้งท้องถิ่น ประกาศในราชกิจจาฯ ตั้งแต่ 16 เมษายน 2562 แล้ว หากรัฐบาลมีความจริงใจกับการที่ประชาชนไม่มีโอกาสได้เลือกผู้บริหารท้องถิ่นของเขามานาน 6-10 ปี รัฐบาลควรรีบเร่งในการดำเนินการ ไม่ใช่ปล่อยให้เนิ่นช้าเช่นนี้

การมีมติ ครม.ยังไม่ใช่การกำหนดวันเลือกตั้ง เพราะมาตรา 142 ในบทเฉพาะกาลระบุว่า ครม.ต้องแจ้งให้กกต.ทราบ โดย กกต.ต้องประกาศวันเลือกตั้ง ส่วนในมาตรา 11 ระบุว่า ต้องเลือกภายใน 60 วัน เนื่องจากเป็นการพ้นตำแหน่งเพราะเหตุอื่นที่ไม่ใช่ครบวาระการครบหกสิบวัน เพราะ "เหตุอื่น" จึงขึ้นอยู่กับการตีความอีกครั้งของ กกต.ว่าจะเริ่มนับหกสิบวันจากวันใด 

1.  นับวันที่ ครม.มีมติ แปลว่าต้องเลือกตั้งภายใน 5 ธันวาคม 2563

2.  นับจากวันที่ มติ ครม.ส่งถึง กกต. วันเลือกตั้งก็ยืดออกไปได้ หาก ครม.ส่งช้า

3.  นับจากวันที่ กกต. มีมติ วันเลือกตั้งยิ่งยืดออกไปอีก เพราะเพิ่มขั้นตอน

ปาหี่ ของ ครม.คราวนี้ จึงไม่ได้เป็นสัญญาณอะไรชัดเจน ดีไม่ดี กกต.ไม่กล้าตีความเอง ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญอีกว่า กฎหมายมันแปลว่าอะไร (บ้านเมืองนี้ ถ้าจะอยู่กันยาก เพราะไอ้พวกเขียนกฏหมายที่ต้องมาตีความ)

ที่ต้องรีบเข้า ครม.วันที่ 6 ตุลาคม เพราะไฟลนก้น คนเขาจะไล่กันทั้งบ้านทั้งเมือง เลยรีบประกาศให้รู้ว่าจะเลือกตั้งท้องถิ่นแล้วน้า อย่ามัวมาชุมนุมกันเลย พรรคฝ่ายค้านและพรรครอท่าทั้งหลายจะได้มุ่งไปที่การเลือกตั้งท้องถิ่น ไม่กล้าทุ่มเทกับการชุมนุม เพราะกลัวจะเสียฐานคะแนนหากพลาดขึ้นมา

ปาหี่ โรงนี้ อ่านไม่ยากครับ  โปรโมชั่น 10.10 Lazada จัดเต็มส่วนลดมาให้ช้อปไม่อั้น และมีสินค้าแบรนด์ชั้นนำให้เลือกช้อปกว่าพันรายการ!

 

Cr.สมชัย ศรีสุทธิยากร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด