ผบ.ตร.ไม่กังวลม็อบ "คณะราษฎร" ลั่นหากทำผิดกฎหมายคนจัดต้องรับผิดชอบ

13 ต.ค. 2563 เวลา 5:37 น.

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไม่กังวลม็อบ 14 ต.ค.นี้ ตำรวจมีแผนรับมือไว้แล้ว เชื่อประชาชนต้องเข้าใจสิ่งเรียกร้อง หากเกิดการกระทบกระทั่งไม่เกิดประโยชน์กับใคร ย้ำหากชุมนุมผิดกฎหมาย คนร่วมกันจัดต้องรับผิดชอบ เผยการข่าวประเมินตัวเลขผู้ร่วมชุมนุมแล้ว แต่เปิดเผยไม่ได้

 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือการชุมนุมใหญ่ในวันพรุ่งนี้ (14 ตุลาคม) ว่า ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) อยู่ระหว่างประสานการปฏิบัติกับแกนนำผู้จัดการผู้ชุมนุม ต้องมีมาตรการคัดกรองโรคโควิด-19 หวังว่าผู้ชุมนุมจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ทางการข่าวมีการประเมินตัวเลขว่าจะมีผู้มาร่วมเท่าไหร่ แต่คงไม่สามารถเปิดเผยได้ สำหรับที่ผู้ชุมนุมบอกว่ามีตำรวจไปกดดันเรื่องห้ามใช้ห้องน้ำนั้น ก็คงต้องไปตรวจสอบว่าเป็นหน่วยใด ที่เขาไปปฏิบัติหน้าที่ไปด้วยเหตุอะไร

ทั้งนี้สำหรับกรณีผู้ชุมนุมจะเคลื่อนขบวนไปที่ทำเนียบรัฐบาลนั้น ตามข้อกฎหมายมีระยะห้ามชุมนุมกำหนดไว้ว่าไม่ให้ชุมนุมในระยะ 50 เมตร หากเป็นการชุมนุมที่ไม่เป็นไปตามกฎหมาย คนที่ร่วมกันจัดต้องมีส่วนรับผิดชอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็มีแผนรับมือไว้ ทั้งนี้ตามกฎหมาย พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ไม่อนุญาตให้ค้างคืนอยู่แล้ว

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกล่าวอีกว่า ตนไม่กังวลใจอะไรกับม็อบครั้งนี้ เพราะอยู่กับม็อบมานาน เชื่อว่าประชาชนต้องเข้าใจว่าสิ่งที่เรียกร้อง หรือการทำอะไรที่ไปกระทบกระทั่งกัน มันไม่เกิดประโยชน์กับใครเลย ส่วนในวันพรุ่งนี้จะมีกลุ่มการเมืองหลายกลุ่มออกมารวมตัวกัน การข่าวเรื่องมือที่สามจะมีหรือไม่มี ระบบรักษาความปลอดภัยต้องมีอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามในเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินเชื่อว่าประชาชนคงมีความสุขที่ได้ถวายความจงรักภักดีในเส้นทางรับเสด็จ คงไม่มีปัญหาอะไร

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด