"พิธา" ใช้สิทธิ ส.ส. ขอยื่นประกันตัว 21 แกนนำม็อบ

14 ต.ค. 2563 เวลา 1:33 น.

หลังจากกรณีที่ 3 ส.ส.พรรคก้าวไกลยื่นใช้ตำแหน่งประกันตัว 21 แกนนำม็อบ 14 ตุลา ล่าสุดมีความคืบหน้า 8 โมงนี้ รอลุ้นได้ประกัวตัวหรือไม่

หลังจากกรณีที่ 3 ส.ส.พรรคก้าวไกลยื่นใช้ตำแหน่งประกันตัว 21 แกนนำม็อบ 14 ตุลา ล่าสุดมีความคืบหน้า 8 โมงนี้ รอลุ้นได้ประกัวตัวหรือไม่

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ผ่านเฟซบุ๊ก The Reporters  เมื่อเวลา 05.45 น. ถึงความคืบหน้าการเข้าช่วยเหลือ 21 แกนนำม็อบ 14 ตุลาคม ภาคอีสาน ที่นำโดย จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ซึ่งถูกจับและควบคุมตัวที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค1 (บก.ตชด.ภ.1) จ.ปทุมธานี ว่า ตน และ 2 ส.ส.พรรคก้าวไกล คือ น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ใช้ตำแหน่ง ส.ส.เพื่อขอยื่นประกันตัว โดยเวลา 05.00 น. ได้ทำเรื่องไว้เรียบร้อยและรอผู้กำกับพิจารณาว่าจะให้ประกันตัวได้หรือไม่ โดยเวลา 08.00 น.​จะทราบผล หากไม่ได้รับการประกันตัวจะส่งไปที่ศาล 

นายพิธา กล่าวด้วยว่าจากการพูดคุยกับ 21แกนนำม็อบที่ถูกจับกุม พบว่ามี เยาวชนอายุ 16 ปี ถูกจับกุมมาด้วยและมีผู้ถูกจับ 2-3 คนถูกรวบตัว โดยไม่ทราบสาเหตุ มีน้องบางคนที่เพิ่งลงรถประจำทางถูกรวบตัว รวมถึงคนที่ไม่ได้ปราศรัย ไม่ได้ทำอะไร เพียงแค่ยืนข้างๆถูกจับมาด้วย แต่จากการเข้าพบน้องๆ น้องๆ สบายดี บางคนที่มีโรคประจำตัวได้รับยารับประทาน ได้อาบน้ำ แปรงฟันและเพิ่งได้เข้านอนไปเมื่อตอนรุ่งเช้า” นายพิธา ให้สัมภาษณ์

  นายพิธา กล่าวด้วยว่าหลังจากนี้ตนจะเข้าร่วมงานรำลึก 14 ตุลาคม ที่อนุสรณ์สถาน 4แยกคอกวัว และหวังว่าการจัดกิจกรรมรำลึกเหตุการณ์ดังกล่าวจะทำให้สังคมเรียนรู้ ของผลลัพท์ที่ไม่ฟังกัน เมื่อเจ้าหน้าท่ีตำรวจใช้กำลังของประชาชน การชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาเขาหยุด คนที่ไม่หยุดคือฝั่งเจ้าหน้าที่ กลัวจะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว ดังนั้นการดำเนินการใดๆ ขอให้ให้มีสติ อดทน อดกลั้นทั้ง 2 ฝ่าย 

ล่าสุด น.ส.เบญจา ได้ทวิตเตอร์ ผ่าน @Bench_BenchaMFP ระบุว่า  "ยังไม่จบภารกิจ สำหรับนศ.-ปชช.19 คน สามารถอนุมัติการประกันตัวได้ แต่ไผ่ ดาวดิน ที่มีอัตราโทษสูงทางพนักงานสอบสวนต้องเสนอเรื่องประกันให้ผกก. ชนะสงคราม ดังนั้นถ้าไผ่ไม่ได้รับการปล่อยตัว ทุกคนจึงให้เสนอพิจารณา 20 คนไปพร้อมกัน และมีเยาวชน 1 คนที่ต้องนำส่งศาลเยาวชน”และ "ต่อจากภารกิจ ตชด.ภาค 1 ออกมาก็สว่างแบบนี้ รีบไปราชดำเนินต่อกัน การยืนหยัด ปกป้อง อิสระ เสรีภาพ และความปลอดภัยของนักศึกษา-ประชาชน ก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ในภาวะที่บ้านเมืองมีการบังคับใช้กฎหมายผิดเพี้ยน”

 

ขอบคุณภาพจาก The Reporters

 

 

หลังจากกรณีที่ 3 ส.ส.พรรคก้าวไกลยื่นใช้ตำแหน่งประกันตัว 21 แกนนำม็อบ 14 ตุลา ล่าสุดมีความคืบหน้า 8 โมงนี้ รอลุ้นได้ประกัวตัวหรือไม่ โปรแกรมแอนตี้ไวรัสของแท้จาก KASPERSKY ราคาพิเศษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด