"บิ๊กตู่" บอกไม่เครียดอยู่มา 5 ปีชินแล้ว วอนช่วยกันทำบ้านเมืองสงบ

21 ต.ค. 2563 เวลา 9:29 น.

"บิ๊กตู่" บอกไม่เครียดอยู่มา 5 ปีชินแล้ว วอนช่วยกันทำบ้านเมืองสงบ ปลอดภัย แนะเปิดหนังสือพิมพ์อ่านข่าวเศรษฐกิจบ้าง

วานนี้ (21 ต.ค. 63) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(โควิด-19)หรือศบค.ชุดใหญ่ว่า วันนี้ไม่มีอะไร เรื่องมาตรการที่คุยกันในที่ประชุมศบค.เดี๋ยวโฆษกศบค.จะเป็นผู้แถลง 

 

เมื่อถามว่า มาตรการป้องกันในการลดจำนวนวันกักตัวในส่วนของนักท่องเที่ยวต่างประเทศมาไทย นายกฯกล่าวว่า ยังไม่เห็น ยังไม่มี คงกำลังหารืออยู่ว่าทำอย่างไรจะสั้นลงได้บ้าง จะมีมาตรการทางสุขภาพอะไร อย่างไร เครื่องไม้เครื่องมือ  สายรัดข้อมือดติดตาม(ริสแบนด์)กำลังหาทางทำอยู่ ทั้งนี้เพื่อให้เศรษฐกิจและสุขภาพ ไปได้ด้วย แต่ต้องเป็นมาตรการที่ทันสมัยขึ้น ก็เป็นข้อเสนอหารือมา แต่ยังไม่ตัดสินใจ  ซึ่งจะต้องหามาตรการความพร้อมเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ การตรวจจากเดิมที่ตรวจหาเชื้อจากโพร่งจมูกอย่างเดียว วันนี้ก็มีการตรวจเจาะเลือดขึ้นมาใหม่อีก เพื่อที่จะสามารถตรวจได้บ่อยมากขึ้น ค่าใช้จ่ายถูกลงทำนองนี้ 

 

นายกฯกล่าวว่า โดยรัฐบาลจะดำเนินการให้โดยเร็วที่สุด ไม่ใช่สั่งปุ๊ปพรุ่งนี้เสร็จ ข้อเสนอเหล่านี้ยังไม่ขึ้นมาข้างบน แต่ตนได้สั่งการล่วงหน้าไปก่อน บางเรื่องเขาคุยกันข้างล่างแต่ตนแอบได้ยินมา จึงได้สั่งให้หารือกันมาเพื่อที่จะได้เร็วขึ้น  จะได้ตีกรอบให้

"วันนี้ไปดูเรื่องเศรษฐกิจในหนังสือพิมพ์มีเยอะแยะ หน้าในๆส่วนด้านหน้าหนังสือพิพม์ก็มีเรื่องประจำวันอยู่แล้ว โอเคนะจ้ะ ช่วยกันทำให้บ้านเมืองปลอดภัย บ้านเมืองของเราใช่ไหม" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวและเมื่อถามว่า นายกฯเครียดหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "อยู่มา 5 ปีแล้ว เครียดจนชินแล้ว" จากนั้น นายกฯเดินกลับขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า