ปิดตำนาน "ปรีดา พัฒนถาบุตร" อดีตรมต.หลายสมัย ผู้ชักชวน "ทักษิณ ชินวัตร" สู่สนามการเมือง

23 ต.ค. 2563 เวลา 23:29 น.

ปิดตำนาน "ปรีดา พัฒนถาบุตร" อดีตรัฐมนตรีหลายสมัย ผู้แต่งหนังสือ "ครูการเมือง"และเป็นผู้ชักชวน "ทักษิณ" ก้าวเข้าสู่สนามการเมือง

ปิดตำนาน

 นายปรีดา พัฒนถาบุตร อายุ 93 ปี อดีตส.ส.เชียงใหม่ และ อดีตรัฐมนตรีหลายสมัย เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ เวลาประมาณ 23.00 น. เมื่อวานนี้ (22 ต.ค.) ด้วยโรคชรา ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ หลังเข้าพักรักษานานร่วม 1 เดือน โดยญาติจะตั้งบำเพ็ญกุศล ที่วัดศรีปิงเมือง อ.เมือง จ.เชียงใหม่

นายปรีดา พัฒนถาบุตร เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2470 ในครอบครัวเชื้อสายพม่า เป็นบุตรของดาบแดง พัฒนถาบุตร (หม่องพะอู) อดีตครูประชาบาล ต่อมาลาออกมาทำงานการเมืองท้องถิ่น กับบัวจันทร์ พัฒนถาบุตร เป็นบุตรคนเล็กจากพี่น้องทั้งหมด 7 คน หนึ่งในพี่สาวของเขาคือ หม่อมธาดา ขุนศึกเม็งราย พระชายาในเจ้าฟ้าขุนศึกเม็งรายแห่งเชียงตุงหนึ่งในพี่ชายเขาคือ พลโท กอบกุล พัฒนถาบุตร บิดา พลโท ภราดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาธิการสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ด้านครอบครัวปรีดาสมรสกับนางเรือนแก้ว (สกุลเดิม ปิงเมือง) มีบุตรธิดา 6 คน

 นายปรีดา เข้ารับการศึกษาที่โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ และศึกษาต่อที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา จากนั้นเรียนต่อระดับปริญญาตรีทึ่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 จากนั้นเข้าทำงานที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จนได้รับตำแหน่งสูงสุดคือ ผู้อำนวยการเขตภาคเหนือ ต่อมาในปี พ.ศ. 2501 จึงลาออกมาลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลนครเชียงใหม่ จนได้รับแต่งตั้งเป็นนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่หลายสมัย ต่อมาได้รับเลือกตั้งเป็นสภาผู้แทนราษฎร ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2512 เป็นสมัยแรก ในนามพรรคสหประชาไทย ที่มีถนอม กิตติขจร เป็นหัวหน้าพรรค ต่อมาในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2518 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมัยที่สอง ในสังกัดพรรคสันติชน ซึ่งเขาเป็นรองหัวหน้าพรรค ต่อมาได้ย้ายมาสังกัดพรรคกิจสังคม ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2522 และการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2526

 นายปรีดา ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีสมัยแรก ในรัฐบาลของหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช (ครม.36) ในช่วงปี พ.ศ. 2518 โดยตำรงตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายก มีเลขานุการคือ ทักษิณ ชินวัตร ต่อมาในรัฐบาลของเปรม ติณสูลานนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรเกษตรและสหกรณ์ (ครม.42) และเป็นรัฐมนตรีว่าการทบวงมหาวิทยาลัย (ครม.43) ในด้านการเมือง นายปรีดา ถือเป็นปรมาจารย์ผู้ชักนำ นายทักษิณ ชินวัตร ก้าวเข้าสู่เวทีการเมือง

 นอกจากนี้ นายปรีดา เคยรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคเสรีนิยมในระยะสั้นๆ ก่อนจะประกาศวางมือทางการเมืองก่อนปลดเกษียณตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529 แต่ก็ยังอยู่ในการเมืองปี 2547 ออกหนังสือ ชื่อ ครูการเมือง

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่า นายปรีดา จะวางมือจากทางการเมืองแล้ว  แต่ในช่วง ปี 2557 ชื่อของนายปรีดา กลับมาสร้างความฮือฮาอีกครั้ง หลังจากนายปรีดาโดยได้นำวิชาคำนวณตัวเลขจากโหรดวงดาว และมีความแม่นยำ  ทำให้ถูกรางวับติดต่อกันถึง 5 งวด กลายเป็นข่าวโด่งดัง จนมีผู้ติดตามตัวเลขเพื่อไปเสียงโชค 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด