นายกฯ แจง กรณีพูดเรื่อง "พญามัจจุราช" ยันไม่ได้ขู่ใคร แค่เตือนตัวเอง

26 ต.ค. 2563 เวลา 11:31 น.

นายกฯ แจงกรณี การพูด "อย่าท้าทายพญามัจจุราช" ไม่ได้ข่มขู่ใคร เป็นเพียงการพูดเตือนตัวเองเท่านั้น เพราะก่อนหน้านี้ตนไปร่วมงานศพบ่อย จึงเตือนตัวเองว่า ชีวิตคนเราไม่แน่นอน จะตายเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ ซึ่งเป็นไปตามบทสวดในพิธีศพ ไม่ได้ใช้คำพูดนี้ข่มขู่ใคร

นายกฯ แจงกรณี การพูด

เมื่อเวลา 17.20 น. ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ชี้แจงระหว่างการประชุมรัฐสภาเพื่อรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดินตามรัฐธรรมนูญมาตรา 165 ว่า "ประเด็นที่ตนเองพูดถึงเรื่องพญามัจจุราชนั้นมาจากการที่ตนเองได้ร่วมงานศพหลายที่ และฟังพระสวดและสอน เวลานั้นก็มีสื่อมชนมาถามตนเองว่าจะอยู่ในตำแหน่งนานขนาดไหน ตนก็บอกว่าไปว่าอย่าประมาทกับชีวิต ที่ผมพูดแบบนั้นหมายถึงตัวผม ผมเตือนตัวเอง ไม่ได้ไปขู่ใครเลย ทุกครั้งถูกตัดต่อมาตลอด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการการประกาศใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เพราะเวลานั้นสถานการณ์มีแนวโน้มลุกลามบานปลาย หลายคนพยายามทะลุไปทำเนียบรัฐบาลและที่หมายที่อื่น ซึ่งมีรายงานเข้ามาทั้งหมด จึงจำเป็นต้องหยุดไม่ให้ลุกลาม และที่สำคัญพระราชกำหนดฉบับนี้ถูกร่างขึ้นมาตั้งแต่ พ.ศ. 2548 จากนั้นใช้กันทุกรัฐบาล แต่รัฐบาลชุดนี้ได้ใช้อย่างระมัดระวัง 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด