"ชลน่าน" หนุนรัฐสภา เปิดช่องให้เลือกคนนอกบัญชีพรรคการเมืองเป็น นายกฯ

26 ต.ค. 2563 เวลา 14:09 น.

"ชลน่าน" เรียกร้อง "บิ๊กตู่" ลาออก พร้อมหนุนรัฐสภา เปิดช่องให้เลือกคนนอกบัญชีพรรคการเมืองเป็นนายกฯ

 

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อภิปรายต่อที่ประชุมร่วมรัฐสภา สมัยวิสามัญ เพื่ออภิปรายทั่วไป โดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 165 เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตรวจสอบวิทยุสื่อสารของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับขบวนเสด็จพระราชดำเนินของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติฯ ที่เสด็จพระราชดำเนินไปตั้งเปรียญ ที่ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม และการพระราชพิธีถวายผ้าพระกฐิน เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม อย่างไรก็ตามตนเชื่อว่าปัญหาที่เกิดขึ้นดังกล่าวนายกฯ ควรรับผิดชอบ 

       

 

นพ.ชลน่าน กล่าวเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ เพื่อเปิดทางให้มีนายกฯ คนใหม่ ทั้งนี้ตามรัฐธรรมนูญกำหนดให้เลือกบุคคลตามบัญชีที่พรรคการเมือง เสนอ ทั้งนี้พบว่าในพรรคเพื่อไทยมี 3 คน พรรคประชาธิปัตย์ 1 คน และพรรคภูมิใจไทย 1 คน อย่างไรก็ตามหากเห็นว่ามีบุคคลนอกบัญชีนายกฯพรรคการเมืองอื่น พรรคฝ่ายค้านยินดีสนับสนุนให้เว้นการใช้บังคับกติกาดังกล่าว และพร้อมจะเลือกบุคคลที่เป็น ส.ส. เพื่อเป็นทางออกของปัญหา 

 

“เมื่อได้นายกฯ ใหม่ ตั้งครม.ใหม่ ทำนโยบายบริหารราชการแผ่นดินแถลงต่อรัฐสภา คือการเริ่มต้นใหม่ และทำรัฐธรรมนูญใหม่ จากนั้นเลือกตั้งใหม่ ขณะที่การชุมนุมของกลุ่มเยาวชนขอให้ทุกฝ่ายใช้สันติวิธี และไม่ควรม็อบเยาวชน ว่าถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง หรือ แย่งชิงอำนาจ เพราะการชุมนุมรอบนี้ไม่เหมือนม็อบเหลือง หรือ ม็อบแดง แต่คือการเรียกร้องอนาคตที่ไม่มีการเมืองแอบแฝง” นพ.ชลน่าน กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด