สุทิน ซัดถ้าทำประชามติ นายกฯ ควรลาออกหรือไม่ ไทยจะเป็นประเทศแรกในโลก

27 ต.ค. 2563 เวลา 3:40 น.

สุทิน ชี้ ข้อเสนอจัดตั้งกรรมการสมานฉันท์ ควรมีตัวแทนประชาชนร่วมพูดคุย ซัด ถ้าทำประชามติ "นายกฯ ควรลาออกหรือไม่" ไทยจะเป็นประเทศแรกในโลก

สุทิน ชี้ ข้อเสนอจัดตั้งกรรมการสมานฉันท์ ควรมีตัวแทนประชาชนร่วมพูดคุย ซัด ถ้าทำประชามติ

นายสุทิน คลังแสงส.ส.พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงข้อเสนอของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เสนอตั้งคณะกรรมกรรมสมานฉันท์นั้น

นายสุทิน กล่าวว่า ควรเชิญตัวเเทนประชาชนมาพูดคุยด้วย อย่าเชิญเฉพาะสภาฯ ควรเชิญตัวแทนประชาชนมาร่วมด้วย ซึ่งการเสนอตั้งคณะกรรมกรรมสมานฉันท์นั้น นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ เป็นเรื่องที่เคยทำกันมาแล้ว เเต่ข้อเสนอดังกล่าว ประชาชนจะมองว่าเป็นการยื้อเวลา หรือตั้งกันชนให้กับรัฐบาลหรือไม่ ดังนั้นต้องเเสดงให้เห็นถึงความจริงใจ

ส่วนกรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่าอาจจะมีการทำประชามติว่าจะให้ลาออกหรือไม่นั้น ตนมองว่า ประเทศไทยอาจจะเป็นประเทศแรกในโลกที่จะต้องทำประชามติว่าควรให้นายกฯ ลาออกหรือไม่ โดยกลไกประชาธิปไตยมีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องทำประชามติ เพราะประชามติต้องทำภายใต้รัฐธรรมนูญ ซึ่งการทำประชามติเกี่ยวกับตัวบุคคล รัฐธรรมนูญไม่ให้ทำ

แต่หากนายกรัฐมนตรีคิดว่าประขาชนยังมีเสียงก้ำกึ่งกัน ยังมีประชาชนอีกฝ่ายที่ต้องการให้พลเอกประยุทธ์อยู่ต่อ ก็ควรตัดสินใจลาออกก่อนแล้วค่อยลงเลือกตั้งใหม่ ให้ประชาชนเลือกเข้ามาอีกครั้ง เพราะประชามติที่สมบูรณ์ที่สุดคือการเลือกตั้ง

สุทิน ชี้ ข้อเสนอจัดตั้งกรรมการสมานฉันท์ ควรมีตัวแทนประชาชนร่วมพูดคุย ซัด ถ้าทำประชามติ

ส่วนหากจะมีการเลือกตั้งใหม่เพื่อให้สังคมเดินต่อได้ โดยไม่ให้อยู่ภายใต้กติกาเดิม ก็จะต้องแก้รัฐธรรมนูญ แก้กติกาใหม่ก่อน แต่หากพลเอกประยุทธ์ คิดว่าไม่อยากหวนกลับมาก็สามารถลาออกตอนนี้ได้เลย และเดินหน้าตามกระบวนการเลือกตั้งเพื่อเลือกนายกฯ คนใหม่เข้ามาดำเนินการกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อไป

อย่างไรก็ตามการทำประชามติอาจจะทำให้สังคมและผู้ชุมนุม มองว่าเป็นการยื้อเวลาของรัฐบาลอีกหรือไม่ ซึ่งหากวันนี้คิดว่าการประชุมหรือทำอะไรก็แล้วแต่เพื่อหาทางออกของประเทศ จำเป็นต้องยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง โดยต้องถามหลายๆ ฝ่ายว่าประชาชนคิดอย่างไร

ส่วนการยุบสภามองว่า ไม่ใช่การแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด เพราะรัฐธรรมนูญจะยังไม่ถูกแก้ไข และหากยุบสภาก็ต้องเลือกตั้งใหม่ภายใต้กติกาเดิม จะทำให้ปัญหาเดิมกลับมาอีก ซึ่งปัจจุบันนี้รากเหง้าของปัญหาคือการสืบทอดอำนาจผ่านกติกาที่เขียนขึ้น

ดังนั้นหากยังเป็นรัฐธรรมนูญเดิมแล้วเลือกตั้งใหม่ การสืบทอดอำนาจก็จะกลับมา การไม่ยอมรับรัฐบาลใหม่ก็จะเป็นเช่นเดิม

สุทิน ชี้ ข้อเสนอจัดตั้งกรรมการสมานฉันท์ ควรมีตัวแทนประชาชนร่วมพูดคุย ซัด ถ้าทำประชามติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด