ตำรวจเตรียมแผนอพยพ ส.ส.-ส.ว. หนีม็อบ หากมีการปิดล้อมรัฐสภา

16 พ.ย. 2563 เวลา 10:08 น.

"นครบาล" เตรียมแผนอพยพ ส.ส.-ส.ว.ไว้แล้ว หากปิดล้อมรัฐสภา แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ประสานกรมเจ้าท่า ดูแลทางน้ำฝ่าฝืนผิด พ.ร.บ.จราจรทางน้ำ ส่วน ตั้งโต๊ะกินหมูกระทะ-ใช้ก๊าซ ผิดกฎหมาย พ.ร.บ.รักษาความสะอาด วางกำลังตำรวจ 1,350 คนดูแล

วันนี้ ( 16 พ.ย.63 ) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะโฆษก บช.น.และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.แถลงข่าวเตรียมความพร้อมการรักษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร กรณีกลุ่มผู้ชุมนุมเห็นต่างทางการเมือง นัดชุมนุมในวันที่ 17-18 พ.ย. 2563

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ในวันที่ 17-18 พ.ย.นี้ มีการชุมนุม 3 กลุ่ม คือ

1.กลุ่มไทยภักดี ได้ยื่นขอชุมนุมกับพนักงานผู้ดูแลการชุมนุมสาธารณะ โดยมีการนัดหมายการชุมนุมกันตั้งแต่เวลา 09.00 - 14.00 น. ของวันที่ 17 พ.ย.63 โดยใช้บริเวณถนนสามเสน ด้านหน้ารัฐสภา เป็นที่จัดการชุมนุม

2.กลุ่มการเมืองภาคประชาชน ขอยื่นชุมนุมเวลา 09.00 - 22.00 น. ของวันที่ 17-18 พ.ย.63

3.กลุ่มคณะราษฎร ได้มีการนัดหมายมวลชนมาชุมนุมกันบริเวณหน้ารัฐสภา ซึ่งยังไม่มีการแจ้งยื่นชุมนุมต่อเจ้าพนักงานผู้ดูแลการชุมนุมแต่ประการใด 

 

พล.ต.ต.ปิยะ บอกอีกว่า ทั้งนี้ทั้ง 3 กลุ่มมีเป้าหมายในการชุมนุม บริเวณโดยรอบรัฐสภาโดนฝนเฉพาะบริเวณถนนสามเสน สำหรับ 2 กลุ่มที่ยื่นขอชุมนุมทางเจ้าพนักงานผู้ดูแลการชุมนุมได้มีเงื่อนไขตามมาตรา 14 มาตรา 15 และมาตรา 16 ดังนี้

1.ห้ามใช้ป้ายข้อความหมิ่นประมาท ดูหมิ่น ยุยง ปลุกระดมเพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

2.ห้ามเคลื่อนย้ายผู้ชุมนุมหรือใช้เส้นทางอื่นที่ไม่ได้แจ้งไว้

3.ห้ามใช้เครื่องเสียงที่มีอัตราเสียงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด หรือที่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยการใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ.2493 นั้นหมายความว่าเครื่องเสียงที่ใช้ได้จะต้องมีระดับเสียงสูงสุดไม่เกิน 115 เดซิเบล และค่าเฉลี่ยในการใช้ตลอด 24 ชั่วโมง จะต้องไม่เกิน 70 เดซิเบล

4.การชุมนุมต้องชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ กระทำโดยสุจริตไม่ขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดี ไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่นเกินสมควร และไม่กระทบกระเทือนสิทธิของผู้อื่นตามรัฐธรรมนูญ

5.การชุมนุมจะต้องไม่มีลักษณะกีดขวางทางเข้าออกของรัฐสภา และไม่ลงมาบนพื้นผิวการจราจรและก่อให้เกิดปัญหาจราจร

 

"การที่กลุ่มผุ้ชุมนุมประกาศจะกินหมูกระทะ และ ย่างกุ้ง บนทางเท้านั้น ต้องไปดูว่าการกินหมูกะทะผิดกฎหมายหรือไม่ การนำก๊าซเข้าไปด้วยถือว่า  ผิดกฎหมายไม่สามารถทำได้ เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง,พ.ร.บ.การจราจรทางบก เรื่องห้ามวางสิ่งกีดขวางทางเท้าหรือที่สาธารณะ รวมทั้ง พ.ร.บ.การสาธารณสุข ในการห้ามประกอบอาหารและรับประทานอาหารในที่สาธารณะหรือบนทางเท้า เพราะฉะนั้นการกินหมูกะทะถือว่าผิดกฎหมาย รวมถึงแผนการอพยพ ส.ส. และ ส.ว. รวม 550 คน ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่มีมาตราการอยู่แล้ว ไม่น่าเป็นห่วง ส่วนรายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้หากมีการปิดล้อมรัฐสภา" พล.ต.ต.ปิยะ ระบุ

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า สำหรับเส้นทางการจราจร ในวันพรุ่งนี้บริเวณถนนสามเสนด้านหน้าอาคารรัฐสภา จะมีปิดการจราจรทั้งขาเข้าและขาออก ตั้งแต่เวลา 06.00 น. โดยประชาชนสามารถเลี่ยงไปใช้เส้นทางถนนสุโขทัย ถนนอำนวยสงคราม ถนนพระราม 5 ถนนทหาร และถนนประชาราษฎร์สาย 2 และสะพานซังอี้เป็นเส้นทางเลี่ยงได้ตามปกติ ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้จัดกำลังตามความเหมาะสมของพื้นที่ ผลัดละ 9 กองร้อย หรือประมาณ 1,350 คน

ส่วนกรณีที่ผู้ชุมนุมบางกลุ่มประกาศจะมีการชุมนุมทางน้ำนั้น เบื้องต้นได้ประสานกรมเจ้าท่า ซึ่งมีหน้าที่ดูแลการสัญจรไป-มาทางน้ำอยู่แล้ว ซึ่งมีมาตราการในการดูแล เพื่อป้องกันการกระทบต่อการสัญจรทางน้ำและอุบัติเหตุอันตราย ซึ่งหากฝ่าฝืนก็จะผิดตามกฎบัญญัติของกรมเจ้าท่า พ.ร.บ.การจราจรทางน้ำ

ส่วนการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา ทางพล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยว่า วันนี้สำนักงานเขตพระนคร และกรมศิลปากรอยู่ระหว่างการตรวจสอบความเสียหาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด