นายกฯ ห่วงใยปชช. แนะ สงกรานต์ หลีกเลี่ยงรวมกลุ่มดื่มสุรา ป้องกันโควิด

13 เม.ย. 2564 เวลา 8:04 น.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงใยประชาชนในช่วง "สงกรานต์" แนะ หลีกเลี่ยงรวมกลุ่มดื่มสุรา ป้องกันโควิด-19

มื่อวันที่ 13 เม.ย.64 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม มีความห่วงใยประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยคาดหวังให้สงกรานต์ปี 2564 มีความปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 จึงขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวัง ป้องกันตนเอง พร้อมแนะนำให้ผู้ที่เดินทางกลับภูมิลำเนา ควรหลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มของคนหมู่มาก โดยเฉพาะหลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มดื่มสุรา เพราะถือเป็นการรวมกลุ่มอย่างใกล้ชิดเป็นเวลานาน มีโอกาสที่ผู้ติดเชื้อจะแพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้คนจำนวนมาก โดยเป็นเรื่องที่กระทรวงสาธารณสุข มีความกังวลว่าการรวมกลุ่มดื่มสุรา จะเป็นต้นเหตุของการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี

ขณะเดียวกันการดื่มสุรายังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุตามท้องถนนด้วย จึงขอให้ประชาชนป้องกันตนเอง รวมถึงคนรอบข้าง ให้มีความปลอดภัย

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ในการควบคุมโรค รัฐบาลได้กำหนดมาตราการปิดสถานบันเทิง 41 จังหวัด อย่างน้อย 14 วัน  ขณะที่หลายจังหวัดได้ประกาศให้มีการกักตัว สำหรับผู้ที่เดินทางจากมานอกพื้นที่หรือพื้นที่เสี่ยง เพื่อควบคุมโรคให้ได้โดยเร็ว ขอให้ประชาชนตรวจสอบข้อมูลของแต่ละจังหวัด และปฏิบัติตามประกาศของผู้ว่าราชการจังหวัดอย่างเคร่งครัด โดยจังหวัดที่ประกาศใหัมีการกักตัวนั้น ผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยง ต้องรายงานตัวกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประธานชุมชน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.)หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และกักตลอดช่วงเวลาที่อยู่ในจังหวัด หรืออย่างน้อย 14 วัน

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ หวังให้เทศกาลสงกรานต์ปี 2564 เป็นสงกรานต์วิถีใหม่ ที่นอกจากจะสร้างความสุขต่อประชาชนแล้ว ยังเกิดความปลอดภัยกับทุกคนด้วย จึงขอให้ประชาชนระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการรวมกลุ่ม งดกิจกรรมคนหมู่มาก สวมใส่หน้ากักอนามัยเมื่อออกนอกบ้าน สแกนแอปพลิเคชั่นไทยชนะทุกครั้งที่เข้าไปใช้บริการห้างร้านต่างๆ เพื่อประโยชน์ในการติดตามข้อมูลเมื่อเกิดกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19

ที่มา : thaigov

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

• "สุกี้ตี๋น้อย" สาขา The Sense ปิ่นเกล้า แจ้ง พบพนักงานติดเชื้อโควิด

• กรมควบคุมโรค แจงปมเน็ตไอดอลเชิญชวนคนติดโควิดรักษาตัวที่บ้าน

• "ศักดิ์สยาม" เผย อาการโดยรวมปกติไม่มีไข้ ย้ำไทมไลน์ เรื่องจริงทุกอย่าง

• 1 เดือน ถ้าไม่ทำอะไรเลย อาจเห็นผู้ติดเชื้อโควิด พุ่งเกือบวันละ 1 หมื่น

• "การบินไทย" แจงไทม์ไลน์ พนักงานติดโควิด 2 ราย พบมีประวัติไปย่านทองหล่อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด