ศิลปินเชียงใหม่เผยผลงาน สะท้อนโครงการบ้านพักศาลตุลาการ

28 เม.ย. 2561 เวลา 9:06 น.

ศิลปินชาวเชียงใหม่ได้สร้างสรรค์ผลงานเพื่อร่วมเคลื่อนไหวและเรียกร้อง พร้อมทั้งเชิญชวนให้ทุกคนร่วมกันแสดงออกเรียกร้องให้ยุติโครงการบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บริเวณเชิงดอยสุเทพ

ศิลปินเชียงใหม่ สร้างสรรค์ผลงาน สะท้อนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ

จากกระแสความตื่นตัวของประชาชนในการร่วมกันเรียกร้องให้ยุติและยกเลิก โครงการบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บริเวณเชิงดอยสุเทพ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุด ศิลปินชาวเชียงใหม่ได้สร้างสรรค์ผลงานเพื่อร่วมเคลื่อนไหวและเรียกร้อง พร้อมทั้งเชิญชวนให้ทุกคนร่วมกันแสดงออกในเรื่องนี้

ผลงานศิลปะชิ้นดังกล่าวที่ถ่ายทอดออกมา เป็นของนายศุภชัย ศาสตร์สาระ อายุ 50 ปี ซึ่งได้ถอดภาพจากแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ ที่แสดงให้เห็นที่ตั้งของโครงการบ้านพักฯ ที่ยื่นล้ำขึ้นไปบนดอยสุเทพ นำมาวาดและจัดวางลงบนที่นอนที่สั่งทำเป็นพิเศษ

ศิลปินเชียงใหม่เผยผลงาน สะท้อนโครงการบ้านพักศาลตุลาการ เพราะส่วนตัวมองว่าบ้านพักเปรียบเสมือนที่นอน จึงนำเสนอออกมาในรูปแบบนี้ ประกอบกับมีแนวความคิดเรื่องพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิตแบบชาวจีน ด้วยการสวดและเผาสิ่งของให้ จึงเปรียบเสมือนการส่งไปยังอีกภพหนึ่ง ศิลปินเชียงใหม่เผยผลงาน สะท้อนโครงการบ้านพักศาลตุลาการ ซึ่งผลงานชิ้นนี้จะนำไปจัดแสดงในกิจกรรม “วันประกาศเจตนารมณ์ประชาชน ทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 29 เมษายน 2561ณ ลานประตูท่าแพ โดยศิลปินและผู้ช่วยจะเดินยกที่นอนชิ้นนี้ไป พร้อมให้ผู้คนเข้ามามีส่วนร่วมด้วยวิธีการต่างๆ

ทั้งนั่ง นอน บนที่นอนเพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน หรืออาจจะเขียนข้อความแปะลงไป เพื่อร่วมกันก่อให้เกิดการจดจำ บันทึก และเกิดความสัมพันธ์ระหว่างผู้คน ซึ่งบทบาทของผลงานศิลปะในครั้งนี้ ทางศิลปินชาวเชียใหม่และกลุ่มเครือข่ายฯต่างๆ

ศิลปินเชียงใหม่เผยผลงาน สะท้อนโครงการบ้านพักศาลตุลาการ ตั้งใจขับเคลื่อนให้เกิดความคิด สร้างปรากฏการณ์ความหมาย และสะท้อนความรู้สึกของผู้คน โดยผลสุดท้ายไม่ทราบว่าจะเป็นอย่างไร เพียงตั้งใจจุดชนวนความคิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด