พะเยาผุดแลนด์มาร์คใหม่ "สะพานไม้ไผ่ชมทุ่ง"

07 ก.ย. 2561 เวลา 9:42 น. 8

สะพานไม้ทอดยาวผ่ากลางท้องนาที่เขียวขจี กำลังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่กำลังมาแรง เพราะรูปที่ถ่ายออกมาจะสวยมากๆ ล่าสุดหมู่บ้านต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียงที่ จ.พะเยา ก็กำลังจะสร้างสะพานไม้ผ่ากลางทุ่งนาเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว

ชาวบ้านบ้านบัว หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านตุ่น อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ร่วมแรงร่วมใจทำขัวแตะ (สะพาน) ที่สร้างจากไม้ไผ่ เพื่อเป้นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ “สะพานไม้ไผ่ที่ยาวที่สุด ด้วยระยะทางกว่า 200 เมตร” ผ่ากลางทุ่งนาท่ามกลางธรรมชาติ ได้สูดกลิ่นอายของใบต้นข้าว ตลอดเส้นทาง

เพื่อสร้างให้เป็นแหล่งเรียนรู้ชุมชนบ้านบัว หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง และรองรับนักท่องเที่ยวช่วงปลายฝนต้นหนาว ที่จะเดินทางมาเที่ยวชมและดูงานในหมู่บ้าน ซึ่งขัวแตะนี้จะถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ จ.พะเยา หากสร้างเสร็จแล้ว

นายบาน บุญก้ำ ผู้ใหญ่บ้านบัว บอกว่า ขัวแตะ หรือ สะพานบุญ ทำจากไม้ไผ่นำมาสาน มีความกว้าง 1.5 เมตร มีความยาว 200 เมตร เป็นทางเดินสะพานไม้ไผ่ที่ทอดยาวไปตามท้องนาจนถึงวัดบ้านบัว เป็นอีกสถานที่ ที่อันซีนมากๆ ของจังหวัดพะเยา ผู้ที่มาเที่ยวจะได้ชมการปลูกข้าวอินทรีย์ที่มีกว่า 1,000ไร่ และแบบนาแปลงใหญ่ร่วม 3,000 ไร่

สำหรับบ้านบัวเป็นหมู่บ้าน แห่งหนึ่งที่สำคัญของจังหวัดพะเยา ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัดตลอดจนชาวต่างชาติจะพากันเดินทางมาเที่ยวชมหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงที่ได้รับรางวัลอันดับหนึ่งของประเทศไทย

พะเยาผุดแลนด์มาร์คใหม่ "สะพานไม้ไผ่ชมทุ่ง"

พะเยาผุดแลนด์มาร์คใหม่ "สะพานไม้ไผ่ชมทุ่ง"

พะเยาผุดแลนด์มาร์คใหม่ "สะพานไม้ไผ่ชมทุ่ง"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด