ชมหนังใหญ่ ชิมอาหารอร่อย ที่ตลาดด่านขนอน

12 ก.ย. 2561 เวลา 6:26 น.

ถ้าพูดถึง "วัดขนอน" จ.ราชบุรี ต้องนึกถึงการแสดงหนังใหญ่ ที่น่าจะเหลืออยู่เพียงแห่งเดียวของประเทศไทยแล้ว แต่วันนี้เมืองไทยใหญ่อุดมไม่ได้จะชวนแค่ไปดูหนังใหญ่ แต่จะชวนไปเที่ยวตลาดด่านขนอน เป็นตลาดย้อนยุคแบบรักษ์โลก จะมีอะไรน่ากินบ้าง ไปชมกันเลย

โดยที่นี่ได้จำลองบรรยากาศ ตลาดในสมัยโบราณมาตั้งไว้ที่ริมแม่น้ำแม่กลอง ปลูกสร้างร้านค้ารูปทรงแบบอนุรักษ์สมัยเก่า ให้ชาวบ้านมานำ พืชผัก ผลไม้ ในท้องถิ่นมาวางขายในราคาถูก รวมทั้งอาหารแปรรูป ที่มาจากฝีมือของคนในชุมชน ส่วนภาชนะที่ใส่ก็จะใช้วัสดุธรรมชาติมาบรรจุทำเป็นภาชนะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อร่วมกันสืบสานและร่วมกันอนุรักษ์ของดี ของเก่าที่มีคุณค่าเอาไว้ให้ลูกหลาน

ชมหนังใหญ่ ชิมอาหารอร่อย ที่ตลาดด่านขนอน

ตลาดด่านขนอน นับเป็นอีกหนึ่งภาคส่วนที่ต้องการรณรงค์ไม่ใช้โฟม และถุงพลาสติกในการบรรจุอาหาร จึงมีการนำกระดาษที่ใช้แล้วมาพับเป็นถุง ส่วนอาหารจะใช้ใบบัว ใบตอง หัวปลีกล้วย และยังมีก๋วยเตี๋ยวใช้ปิ่นโตที่ใช้ใส่ถวายพระก็นำมาดัดแปลงใส่อาหารให้ลูกค้ารับประทานที่ร้าน บางร้านใช้วัสดุอื่นๆที่ทำจากไม้ไผ่ เช่น ข้าวผัดกระเพรา และส้มตำ จะใส่กระด้งหรือกระจาดใส่แทนกล่องโฟม

ชมหนังใหญ่ ชิมอาหารอร่อย ที่ตลาดด่านขนอน

นอกจากนี้ช่วงสายๆ ทางวัดขนอน ก็จะจัดให้มีการแสดงหนังใหญ่ ซึ่งเป็นศิลปะวัฒนะที่มีชื่อเสียงของวัดขนอนให้นักท่องเที่ยวได้ชม เพื่อเป็นการเผยแพร่งานศิลปะเหล่านี้แก่นักท่องเที่ยวได้รู้จัก พร้อมทั้งสับเปลี่ยนการแสดงของเด็กนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ จะมาสร้างความเพลิดเพลิน โดยตลาดด่านขนอนเปิดทำการ วันเสาร์-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น.

ชมหนังใหญ่ ชิมอาหารอร่อย ที่ตลาดด่านขนอน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด