Spring News

หมออนามัยที่พิจิตร ดับปริศนา หลังบูสต์วัคซีนไฟเซอร์เข็ม 3 ?

14 ส.ค. 2564 เวลา 5:15 น. 32

จากเคสหมอด่านหน้า ที่จังหวัดพิจิตร เสียชีวิตปริศนา หลังฉีดวัคซีนเข็ม 3 ไฟเซอร์แค่ 1 วัน ทำให้เกิดคำถามและข้อกังวลเรื่องความปลอดภัยของวัคซีนไฟเซอร์ สาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไร Springสรุปให้

กรณี นายรชต ปานศรี อายุ 44 ปี หรือ “หมอไร”

หมออนามัยประจำอยู่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางคลาน จ.พิจิตร 

เสียชีวิตอย่างเป็นปริศนาภายในอาคาร รพ.สต.บางคลาน 

ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ผู้ตายได้ฉีดวัคซีนซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม 

ต่อมาวันที่ 10 ส.ค. 64 เวลาบ่ายโมงก็ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เป็นการฉีดบูสต์เข็มที่ 3 

และเสียชีวิตในเช้าวันรุ่งขึ้น 11 ส.ค.64 ในสภาพมีเลือดออกจมูก

 

จากนั้น หน่วยกู้ภัยชาละวัน รับศพผู้ตายจากโรงพยาบาลโพทะเล เมื่อ 12 ส.ค. 

และได้นำส่งให้แพทย์นิติเวช รพ.สวรรค์ประชารักษ์ จ.นครสวรรค์

ผ่าพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุการตาย ว่าเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนหรือไม่

 

คุณพ่อของผู้ตาย นายประดิษฐ์ ปานศรี 

เล่าให้ฟังว่า ก่อนที่ผู้ตายจะเสียชีวิต ได้พูดคุยกัน 

ลูกชายพูดบอกว่า..ตอนนี้เหนื่อยมาก เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อโควิดเยอะขึ้น 

และมีกลุ่มเสี่ยง รวมถึงผู้ที่กลับมาจากกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ที่ต้องให้การดูแลเป็นจำนวนมาก ซึ่งตนก็ได้ให้กำลังใจลูกชายว่าขอให้ระมัดระวังตัว และพักผ่อนบ้าง
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

       ทางน้องสาวของผู้ตาย นางวิมล บุญลา เล่าว่า

ได้คุยกับพี่ชายครั้งสุดท้ายเมื่อ 2-3 วัน ก่อนเสียชีวิต 

บ่นให้ฟังว่าเหนื่อยเหลือเกิน เนื่องจากต้องไปเข้าเวรที่ รพ.สนาม ต้องดูแลผู้ป่วยโควิดและกลุ่มเสี่ยงเป็นจำนวนมาก แต่สาเหตุการตายตนเองยังข้องใจว่าเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์บูสต์เข็ม 3 หรือไม่เพราะสภาพศพมีเลือดออกปากออกจมูก และที่หน้าอก-ลำตัวก็มีเขียวช้ำเป็นผื่น แต่ไม่ใช่รอยของการถูกทำร้าย อาจจะเป็นได้ว่าพี่ชายของตนมีโรคหอบหืด ซึ่งเป็นโรคประจำตัวมากว่า 20 ปีแล้ว เวลาอาการกำเริบก็จะแน่นหน้าอกหายใจไม่ออกทุรนทุรายไขว่คว้าหายาพ่น ก็อาจเกิดอาการกำเริบและค้นหายาพ่นจึงทำให้ที่เกิดการรื้อค้นกระจุยกระจาย แต่ตอนที่ตำรวจตรวจที่เกิดเหตุ ถูกห้ามไม่ให้เข้าไปจึงเห็นผ่านรูปภาพเท่านั้นเรื่องการฟ้องร้องหรือเรียกร้องสิทธิ์ต่างๆ ขอยังไม่แสดงความคิดเห็น ขอรอดูผลการชันสูตรศพจากแพทย์ก่อน และขอทำพิธีบำเพ็ญกุศลให้กับพี่ชายเสร็จก่อน ค่อยคิดว่าจะเอาอย่างไรต่อไป

       ความคืบหน้าล่าสุด พ.ต.อ.วิสุทธิ์ คล้ายแสง ผกก.สภ.โพทะเล กล่าวถึงสาเหตุการตายในเบื้องต้นแพทย์ลงความเห็นว่า การเสียชีวิตครั้งนี้เกิดจาก “โรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อมการทำงาน” ซึ่งญาติสามารถแจ้งขอใบมรณะบัตรได้ตามกฏหมาย

       ส่วนสาเหตุการตายโดยละเอียดนั้นแพทย์นิติเวช จะส่งรายงานเป็นลายลักษณ์อักษรให้กับ ร้อยเวรสภ.โพทะเล ภายใน 2-3 วัน จากนี้ จากนั้นร้อยเวรก็จะเชิญญาติมารับผลการชันสูตรศพ ส่วนจะดำเนินการอย่างไรต่อไปนั้นก็เป็นสิทธิ์ของญาติและครอบครัว ทางตำรวจ สภ.โพทะเล ยืนยันว่าทำหน้าที่อย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม และได้เชิญทุกฝ่ายเข้าร่วมตรวจที่เกิดเหตุพร้อมกันด้วย

       แม้ยังไม่ได้ข้อสรุปสาเหตุการตายที่แท้จริงว่า เกี่ยวกับ วัคซีนไฟเซอร์หรือไม่ แต่จากเคสนี้ก็ทำให้เกิดคำถามและข้อกังวลเรื่อง ความปลอดภัยของวัคซีนไฟเซอร์ หลังจากนี้ เพราะเป็นการเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนเข็ม 3 ไฟเซอร์แค่ 1 วันให้หลังเท่านั้นเอง และยังเป็นบุคลากรทางการแพทย์อีกด้วย
       ต้องติดตามกันต่อว่า รายละเอียดจากแพทย์นิติเวช จะมีรายละเอียดออกมาอย่างไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ