ใครว่าที่ประเทศจีน ไม่มีขนมจีน?! "แกล้มเล่า" ขอพาไปชิม ขนมจีนไหหลำโกหลุ่น สูตรโบราณ เปิดนานกว่า 20 ปี เด็ดทั้งเส้น หมูตุ๋น หมูกรอบ แถมใส่ กะปิ อีกด้วย!! กดชมคลิปได้เลย
ใครว่าที่ประเทศจีน ไม่มีขนมจีน?! นี่อาจจะเป็นเพียงเรื่องขบขันที่เอาไว้หยอกล้อ แต่จะบอกว่า ที่ประเทศจีน "มีขนมจีน" จริงๆนะคะ
"ขนมจีนไหหลำโกหลุ่น" ทำให้เราได้มาสอบถามถึงที่มาที่ไปของร้านที่เปิดมานานกว่า 20 ปี โดยคุณแม่เล่าให้เราฟังว่า นี่คือ "ขนมจีนไหหลำ" จริงๆไม่อิงนิยายเลย แต่ถ้าจะเรียกตามต้นกำเนิดแล้วแปลเป็นไทยอีกทีก็น่าจะหมายความว่า “ขนมจีนไหหลำก็คือก๋วยเตี๋ยวของคนไหหลำ” อะเอาเป็นว่าไม่ว่าจะเรียกอะไร แต่ชื่อเมนูที่ร้านนี้คือ "ขนมจีน" และ เป็นสูตรที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาจาก "ไหหลำ" ทั้งรูปแบบการกิน และวิธีการทำ แต่ก็อาจมีปรับนิดหน่อยเพื่อให้ถูกปากคนไทย
สิ่งที่มาแล้วต้องสั่งเลยก็คือ "ขนมจีนไหหลำน้ำใส" และ "ขนมจีนไหหลำน้ำข้น" ที่พอเห็นหน้าตาก็แปลกใจอยู่เหมือนกันเพราะมันไม่เหมือนทั้งก๋วยเตี๋ยวและขนมจีน และที่แปลกไปกว่านั้นคือ "โก่ย" หรือน้ำจิ้มกะปิ ที่นำมาเติมเหมือนเครื่องปรุงลงไปในชาม ซึ่งรสชาติต่างออกไปจากน้ำพริกกะปิปลาทูบ้านเรานะ เพราะที่นี่ใช้หมักแบบไหหลำแต่อาจจะเพ่มความจัดจ้านขึ้นมาอีกนิดให้ถูกปากคนไทย
อีกหนึ่งสิ่งที่แปลกมากจะต้องพูดถึงเลยก็คือ เส้นเพราะจะบอกว่าขนมจีนก็ไม่ใช่ ก๋วยเตี๋ยวก็ไม่เชิง เพราะหน้าตาของมันคล้ายเส้นอุด้ง แต่ไม่หนึบ ซึ่งนี่แหละจุดเด่นที่เขาทำสดใหม่ทุกวัน
และนอกจาก 2 เมนูนี้ยังมีสิ่งที่คู่ควรแก่การลองลิ้มชิมรสเลยก็คือ หมูกรอบ ! เด็ดมาก ซี่โครงหมูตุ๋นก็เปื่อยเกินบรรยาย แพะตุ๋นน้ำแดงก็ต้องรีบสั่งเพราะเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮอต
เฟรมชี้เป้าให้ ตามไปกันได้เลย
ขนมจีนไหหลำโกหลุ่น
110/1 ปากซอยมหรรณพ 2 ถนนมหรรณพ พระนคร กรุงเทพฯ, เสาชิงช้า
เปิด 07.00-15.00 น. หยุดวันจันทร์ (ไม่มีที่จอดรถ)
โทร 089-010-2123