svasdssvasds

ทำความรู้จัก "แอนโชวี่" ปลาร้าอิตาลี

ทำความรู้จัก "แอนโชวี่" ปลาร้าอิตาลี

"ปลาร้า" เป็นการถนอมอาหารแบบหนึ่งซึ่งใช้เกลือเป็นหลัก ในต่างประเทศก็มีการถนอมอาหารในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน และปลาร้ามักจะถูกเปรียบว่าเป็น แอนโชวี่ของอิตาลี ซึ่งก็มีวิธีการหมักที่คล้ายกัน และกลิ่นก็เป็นเอกลักษณ์ด้วย

 

 

 

ปลาแอนโชวี่...

 

แอนโชวี่เป็นปลาน้ำเค็มขนาดเล็ก มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ วิธีการทำก็คล้ายกับปลาร้าของไทย คือการนำมาหมักเกลือในปริมาณที่มาก และทิ้งไว้ตามระยะเวลาที่กำหนด ส่วนใหญ่ที่ขายทั่วไปปลาจะถูกแล่มาแล้ว และจะถูกทำความสะอาดก่อนที่จะนำไปหมัก ดังนั้นเมื่อหมักได้ที่ก็จะนำมาใช้ปรุงอาหารได้ทันที

ทำความรู้จัก "แอนโชวี่" ปลาร้าอิตาลี

ส่วนใหญ่แอนโชวี่ที่ส่งออกไปทั่วโลกจะนำมาแช่ในน้ำมันมะกอก โดยจะใช้ทั้งตัวและน้ำมันเพื่อปรุงอาหาร แอนโชวี่จะมีความเค็มมาก ก่อนที่จะนำมาใช้จะใช้ต้องล้างและซับให้แห้ง หรือจะแช่ในน้ำนมเพื่อลดความเค็มตามการปรุงอาหารแบบฝรั่งเศส ส่วนน้ำมันจะเอาไว้ใช้เพื่อให้อาหารมีกลิ่นของปลา

ทำความรู้จัก "แอนโชวี่" ปลาร้าอิตาลี

เมนูที่จะเอามาทำก็มีหลากหลาย เช่นใส่ในสปาเก็ตตี้ พิซซ่า สลัด ใส่ในแซนวิช หรือโรยหน้าบนขนมปังฝรั่งเศสหน้าต่างๆ ผู้ส่งออกแอนโชวี่รายใหญ่ของโลก คือประเทศเปรู

ทำความรู้จัก "แอนโชวี่" ปลาร้าอิตาลี

related