แขนโผล่! “เวโรนิกา” เด็กสาวฟิลิปปินส์ มีแฝดโตในร่างกาย

เวโรนิกา คิมมิงเกซ วัย 14 ปี ชาวฟิลิปปินส์ ต้องพบกับความผิดปกติของร่างกาย เมื่อมีแฟนของฝาแฝด งอกตรงบริเวณหน้าอกจนถึงท้องตั้งแต่กำเนิด พร้อมเติบโตไปกับ เวโรนิกา ด้วย ทำให้การดำเนินชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก ซึ่งอาการนี้ ทางการแพทย์เรียกว่า แฝดกาฝาก หรือ แฝดปรสิต (Parasitic Twin) โดยเกิดจาก ฝาแฝดที่มีวิวัฒนาการไม่สมบูรณ์ ตัวอ่อนหยุดการพัฒนาและตายไป แต่บางส่วนกลับเชื่อมต่อกับแฝดอีกคนที่ยังมีชีวิด โดยอาศัยเลือดของแฝดที่มีชีวิตในการเจริญเติบโต

โดย เวโรนิกา กล่าวว่า เมื่อตอนเด็ก แขนของแฝดคนนี้ยังไม่มีปัญหา แต่เมื่อโตขึ้น แฝดเริ่มมีน้ำหนักมากขึ้น ทำให้เคลื่อนไหวตัวได้ลำบาก รวมถึงมีน้ำไหลออกมาจากสะดือตลอดเวลา บางครั้งมีเลือดปนออกมา และมีกลิ่นเหม็น

ด้าน คุณหมอ เบดา เอสไพน์ดา ศัลยแพทย์กุมารเชศาสตร์ ที่ศูนย์การแพทย์เด็กฟิลิปปินส์ แพทย์ผู้ดูแล เวโรนิกา กล่าวว่า กรณีมีแขนขางอกออกมาในลักษณะนี้ สามารถผ่าตัดเอาออกได้ไม่ยาก เพราะไม่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างและอวัยวะสำคัญ

แต่อย่างไรก็ตามอีกไม่กี่สัปดาห์ เวโรนิกา กำลังจะเดินทางมาเข้ารับการผ่าตัดที่ประเทศไทย ด้วยเงินจากชาวบ้านที่สงสารและระดมเงินบริจาคจนเพียงพอ โดย เจ้าหน้าที่รัฐที่ช่วยประสานงาน กล่าวว่า “การใช้ชีวิตของเธอนั้นไม่ง่าย เธอเป็นเด็กที่ฉลาด เป็นนักเรียนที่ยอดเยี่ยม ทุกคนมีความดีใจมากๆ ที่เธอจะได้เข้ารับการรักษาในเร็วๆ นี้”