ทนายเดชา เผย เรียกเงินลูกความ 5 แสน – รับวิ่งเต้นคดี มีสิทธิ์ถูกลบชื่อจากการเป็นทนาย

ทนายเดชา โพสต์เฟซบุ๊กถึงความผิดทนายดังเรียกเงินลูกความ 5 แสน มีโทษจำคุกและถูกลบชื่อจากการเป็นทนาย

จากกรณีที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ร้องขอให้มีการตรวจสอบคดีค้ายาเสพติดที่ น.ส.อาเมเรีย จาคอป หรือ เอมี่ หลุดจากข้อหาร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดกับแฟนหนุ่ม นอกจากนี้ในเฟซบุ๊ก ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ยังได้มีการโพสต์คลิปเสียงสนทนาระหว่างหญิงชายคู่หนึ่ง จำนวน 2 คลิป ที่ฝ่ายหญิงพยายามทวงเงินจากทนายรายหนึ่ง เป็นเงิน 500,000 บาท หลังวิ่งเต้นอัยการไม่สำเร็จ

ล่าสุดนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ โพสต์เฟซบุ๊ก ผ่านทนายคลายทุกข์ เกี่ยวกับคลิปเสียงดังกล่าวว่า การที่ทนายดังเรียกเงินลูกความ 500,000 บาท เพื่อไปวิ่งเต้นอัยการนั้น จะมีความผิดดังนี้

1. หากเป็นเรื่องจริง มีความผิดฐานเป็นคนกลางเรียกหรือรับสินบน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 143 โทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเป็นทนายความจะต้องถูกลงโทษสถานหนัก เพราะรู้กฎหมายดี
2. เมื่อถูกจำคุกแล้วก็ต้องถูกลบชื่อตาม พระราชบัญญัติทนายความ พ.ศ. 2528 มาตรา 69
3. นอกจากนี้ ยังผิดมารยาททนายความ ในหมวด 2 ข้อ 8 สมรู้เป็นใจในการให้สินบนแก่เจ้าพนักงาน และข้อ 14 ใช้อุบายเพื่อให้ได้รับประโยชน์นอกเหนือจากที่ตกลงกัน เป็นกรณี การทำชั่วร้าย และไม่น่าไว้วางใจในความซื่อสัตย์สุจริต เสื่อมเสียเกียรติศักดิ์แห่งวิชาชีพ ตามมาตรา 69 ต้องถูกลบชื่อจากการเป็นทนายความ

คดีนี้เป็นอุทาหรณ์สำหรับทนายดัง ที่จะต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ตั้ง ถ้ารับวิ่งเต้นคดีความก็หมดอนาคต #RIPทนายดัง