อยู่ที่ตัวเรา! “หมอภาคย์” ชี้หลักการเลือกใช้ชีวิต คิด-พูด-ทำ สิ่งสร้างสรรค์

“หมอภาคย์” พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จ.นครราชสีมา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เป็นข้อคิดในการใช้ชีวิต เมื่อต้องพบเจอคนที่หลากหลาย เพื่อให้ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ชี้ทุกอย่างเริ่มจากความคิด สู่การพูด และการกระทำ

โดย หมอภาคย์ ระบุว่า ในชีวิตของคนเรา จะได้พบคนอยู่หลายแบบ หากลองจัดตามความชอบ ก็จะน่าจะได้สัก 3 แบบ คือ คนที่ชอบเรา คนที่ไม่ชอบเรา และ คนที่เฉยๆกับเรา

– คนที่ชอบ เราจะทำอะไรเค้าก็ชอบ แม้จะทำผิดเค้าก็พร้อมจะเข้าใจ และ ให้อภัย เราจะได้รับพลังบวกจากคนกลุ่มนี้ ต้องขอบคุณเค้า

– คนที่ไม่ชอบเรา แม้เราจะทำดีขนาดไหนก็ตาม เค้าก็พร้อมที่จะตำหนิ หรือ ไม่ชอบเราอยู่ดี เราอย่าเสียกำลังใจกับคนกลุ่มนี้ เพราะเป็นธรรมชาติของมนุษย์ปุถุชน ซึ่งเค้าเหล่านั้นอาจไม่ใช่คนไม่ดีก็ได้ แค่ไม่ได้ชอบเราเท่านั้นเอง *ที่สำคัญโลกส่งให้มีคนกลุ่มนี้มาเพื่อให้เราได้ฝึกพัฒนา ขลัดเกลา จิตใจตัวเราเองให้สามารถยกระดับจิตใจให้ละเอียดประณีตขึ้นได้อีก ต้องขอบคุณเค้า

– คนที่เฉยๆกับเรา เราจะทำดีหรือทำไม่ดี เค้าก็เฉยๆไม่ได้ยินดียินร้าย คนกลุ่มนี้สอนให้เรารู้จักปล่อยวาง ไม่ยึดติดในตัวตนของเราจนเกินไป ต้องขอบคุณเค้า

จะเลือกใช้ชีวิตอย่างมีความ สุข หรือ ทุกข์ มันก็เริ่มจากความคิด ไปสู่การพูด และ การกระทำ ‘ของเราเอง’ อะไรก็ตามที่อยู่นอกตัวเรา จะเป็นผู้คน หรือ สภาพแวดล้อม เราไม่สามารถจะไปควบคุมได้ดั่งใจเพราะมันคือกฏธรรมชาติ คุมตัวเรานี้แหละ คิด พูด ทำ ในสิ่งสร้างสรรค์ พลังจะมาเอง ชีวิตก็จะดีขึ้นๆเอง ฝันดีราตรีสวัสดิ์ครับ”