ไม่มีหาย! “ประเทศกูมี” ถูกอัพขึ้นบล็อกเชน ลบ-ปิดกั้นไม่ได้

กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักสำหรับเพลง ประเทศกูมี ของศิลปิน Rap Against Dictatorship ที่มีเนื้อหาเสียดสีความเหลื่อมล้ำทางสังคม จนภาครัฐได้ลงมาตรวจสอบถึงเพลงดังกล่าว และหลายคนเชื่อว่าเพลงจะถูกลบออกจากโลกออนไลน์เร็วๆ นี้ แต่ล่าสุดเว็บไซต์ สยามบล็อกเชน ได้รายงานว่า เพลงประเทศกูมี ได้ถูกอัพโหลดลงยังเว็บไซต์สำหรับเก็บไฟล์ และนำลิงค์ไปแชร์ไปที่ blockchain ของ Zcoin แล้ว

ซึ่งเว็บไซต์สยามบล็อกเชน ได้อ้างอิงจาก “หนึ่ง” ปรมินทร์ อินโสม ผู้ก่อตั้ง Zcoin และ Satang ว่ามีผู้ที่อัพอัพโหลดไฟล์วีดีโอดังกล่าวลงไปในเว็บ ipfs.io หรือเว็บเก็บไฟล์แบบ decentralized ที่จะมีการเก็บไฟล์แบบแยกไว้ทั่วโลก ทำให้ไฟล์ที่ถูกอัพบนเว็บดังกล่าวนั้นไม่สามารถถูกลบได้ และยังไม่สามารถถูกบล็อก เพื่อไม่ให้เข้าถึงได้ รวมถึงลิงค์ของไฟล์ดังกล่าวนั้นยังได้ถูกเก็บไว้บน blockchain ของ Zcoin ด้วยฝีมือคนไทย และ Privacy จะปกปิดข้อมูลส่วนตัวของผู้ทำธุรกรรมและเส้นทางการทำธุรกรรม

 

สำหรับเว็บ ipfs.io เป็นเว็บที่เมื่อผู้ใช้งานอัพโหลดไฟล์ขึ้นไปแล้ว ไฟล์ดังกล่าวจะถูกนำไปเผยแพร่อยู่บนเครือข่าย blockchain ที่อยู่ทั่วโลก ส่งผลทำให้ไม่สามารถถูกลบหรือแก้ไขได้ จนกว่าเครือข่ายทั่วโลกนั้นจะล่มพร้อมกันทั้งหมด 100% และยังไม่สามารถถูกบล็อกการเข้าถึงได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามตอนนี้ยอดวิวของเพลง ประเทศกูมี ทะลุสูงกว่า 13 ล้านวิวแล้ว โดยเฉลี่ยการเข้าชมแต่ละครั้งในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นาทีละ 1 แสนวิว และคาดว่าวันนี้จะมียอดวิวเกิน 15 ล้านครั้งอย่างแน่นอน