โซเชียลเดือด วัยรุ่นโชว์ภาพซาก “แมวดาว” ที่ยิงมากินได้

เพจเฟซบุ๊กดัง แชร์ภาพประจานคนใจร้ายโชว์ซากแมวดาวที่ยิงมาได้ ก่อนอ้างจะนำไปรับประทาน ชาวเน็ตสวดยับพร้อมเรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเอาผิด

โซเชียลเดือด วัยรุ่นโชว์ภาพซาก “แมวดาว” ที่ยิงมากินได้

ภาพนี้โซเชียลมีการแชร์ และ วิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก หลังเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง “Social Hunter V.ss” ได้มีการโพสต์ภาพชาย 2 คน ที่โพสต์ภาพถือซากแมวดาว เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยคนแรกระบุชัดเจนว่าสามารถยิงมาได้ พร้อมข้อความระบุว่า “วันนี้ มาขึ้นอ้อยยามมื้อคืน ยุซื้อๆก็ได้ของดีเชิญเลย โชคดีคักๆ”และในเวลาต่อมาเพจฯดังกล่าวก็ได้โพสต์ภาพที่ชายสูงวัยอีกคนที่ถือซากแมวดาว ทั้งนี้คาดว่าทั้ง 2 ภาพอาจจะเป็นแมวดาวตัวเดียวกัน

ภายหลังที่ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ ผู้คนบนโซเชียลได้แสดงความคิดเป็นอย่างมาก ในทิศทางเดียวกันคือตำหนิการกระทำดังกล่าว ที่ผิดกฎหมาย และ เป็นการทารุณสัตว์ โดยเฉพาะกับสัตว์คุ้มครอง พร้อมเรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบและเอาผิด

สำหรับ แมวดาวนั้น ถือ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมลำดับที่ 147 ตามบัญชีท้ายกฎกระทรวง แห่ง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำพวกเสือ มีขนาดเท่าแมวบ้าน มีความคล่องแคล่วว่องไวกว่ามาก ลักษณะเด่นคือจุดขนาดเล็กสีดำที่กระจายอยู่ทั่วไป