ข่าว

“หมอภาคย์” เปิดจุดวิกฤตดำน้ำช่วยหมูป่า-พาชมจุด Unseen รูปปั้นจ่าแซม [คลิป]

“หมอภาคย์” พท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จังหวัดนครราชสีมา ที่ได้เดินทางร่วมภารกิจเก็บกู้อุปกรณ์ที่ยังค้างอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จากปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี่ 13 คน เมื่อช่วงกลางปี 2561 ได้โพสต์คลิปเล่าถึงจุดวิกฤต เมื่อครั้งที่เข้าช่วยเหลือหมูป่า ซึ่งเป็นจุดอันตรายถึง 2 จุด

โดยหมอภาคย์บอกว่า จุดแรก เป็นทางเชื่อมต่อระหว่างโถง 2 เข้าสู่โถง 3 ที่เจ้าหน้าที่เกือบทุกคนต้องมาติดตรงนี้ ซึ่งตนก็เกือบเอาชีวิตไม่รอด เพราะทางแคบมาก และเชือกไกด์ไลน์ก็ถูกน้ำพัดไป และตนมีอุปกรณ์พยาบาลทำให้เข้าไปเกี่ยวในซอก กว่าจะแก้ได้ทำเอาใจหายใจคว่ำ

และอีกจุดที่หมอภาคย์บอกว่าอันตรายไม่แพ้กันในการดำน้ำจากโถง 3 คือจุดที่จะเข้าไปสู่เนินสไลด์ ที่มีทางแคบมาก และมีสายอุปกรณ์ สายไฟ สายโทรศัพท์ เจ้าหน้าที่หลายคนเมื่อดำน้ำเข้ามาได้ถูกสายไฟพวกนี้พันรอบตัว หรือรอบอุปกรณ์ ซึ่งต้องใช้เวลาแก้เป็นเวลานานทีเดียว

ทั้งนี้หมอภาคย์ยังได้เล่าว่าการเก็บกู้อุปกรณ์ครั้งนี้ เหล่าเด็กๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ นำมาโดย โค้ชเอก ได้เข้ามาช่วยเจ้าหน้าที่ขนย้ายอุปกรณ์อย่าง ขวดอากาศ ด้วย พร้อมชมว่ายังเป็นเด็กๆ ที่น่ารัก แถมโค้ชเอกยังได้แอบไปจ่ายค่ากาแฟเลี้ยงตนอีก จิตใจดีมาก ซึ่งโค้ชเอกเข้ามาตอบคอมเมนต์ด้วยว่า “ไม่ขนาดนั้นครับพี่”

นอกจากนี้ หมอภาคย์ ยังได้พาชมอีกจุด Unseen คือบริเวณรูปปั้นจ่าแซม ซึ่งใต้ฐานมีช่องและวางกบไว้ 2 ตัว โดยกบตัวเล็กขี่หลังกบตัวใหญ่ พร้อมระบุว่า “อีกหนึ่ง UNSEEN ที่อยู่ใต้ฐานรูปปั้นวีรบุรุษแซม เห็นแล้วต้องอมยิ้ม ความหมาย ต้องถาม อจ.เฉลิมชัย นะครับ  ปล.ตอนนี้ถ้ำหลวงยังไม่เปิดนะครับ เจ้าหน้าที่กำลังเก็บอุปกรณ์ออกจากถ้ำ ใครที่ตั้งใจมาเที่ยวอดใจรออีกนิดนะครับ…รอฟังจากอุทยานว่าจะเปิดให้เข้าชมได้เมื่อไหร่” ทำเอาชาวเน็ตต่างเข้ามาเดาความหมายของกบทั้ง 2 ตัวกันยกใหญ่